ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพทย์ระบุ "คนข่มขืนสุนัข” บกพร่องทางจิต แต่พบน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 11:02 น.
  SHARE

  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้เกิดกรณีชายคนหนึ่งกระทำชำเรากับสุนัขเพศเมียจนสุนัขได้รับบาดเจ็บ โดยหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว สมาคมสงเคราะห์สัตว์ในพระราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า กรณีสัตว์เลี้ยงถูกกระทำชำเรานั้นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง แต่ยังไม่ได้ถูกตีแผ่เป็นวงกว้าง

  วันนี้ (3 มี.ค. 59) ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ได้พูดคุยกับ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษา กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า พฤติกรรมของคนที่ชอบมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์ เป็นความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ความเบี่ยงเบนทางเพศ" (PARAPHILIA) ความผิดปกติทางจิตทุกชนิดเราไม่อยากให้เกิดการรังเกียจเดียดฉัน จึงมาใช้คำที่เป็นกลางเหมือนกันทั้งหมดว่า ความเบี่ยงเบนทางเพศ ใช้สำหรับผู้ที่มีรสนิยมต้องการทางเพศที่ผิดแปลกไปจากธรรมดา ส่วนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ เช่น กลุ่มชายรักชาย กลุ่มหญิงรักหญิง นั้นไม่ใช่ความเบี่ยงเบนทางเพศ เป็นแค่ความแตกต่าง

  ทั้งนี้ สถิติของคนกลุ่มนี้มีไม่เยอะ ตัวเลขจากทั่วโลกไม่พบบ่อย แต่ที่พบเยอะจะเป็นกลุ่มที่มีความสุขทางเพศด้วยการโชว์ตัวเอง ถ้ำมอง หรือขโมยชุดชั้นใน

  สำหรับการรักษาทำได้ด้วยการบำบัด ส่วนใหญ่ก็จะได้ผล กลุ่มหลักๆ สาเหตุมาจากจิตบกพร่อง มีปัญหาทางจิตที่รุนแรงที่ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ หากได้รับการรักษาแล้วก็จะดีขึ้น ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งมาจากสภาพจิตใจ เช่น ขาดภาวะการเข้าสังคม ไม่มีสัมพันธภาพกับเพศตรงข้าม

  อย่างไรก็ตาม แม้พบว่าบุคคลนั้นมีจิตบกพร่องก็ต้องได้รับโทษทางกฎหมาย และการนำไปบังคับรักษาก็เป็นส่วนหนึ่งของคำพิพากษา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:13 น.