ข่าว
100 year

การป้องกันที่ล้มเหลว

สหบาท4 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เหตุอุกฉกรรจ์ทำร้ายนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศส แล้วลากนักท่องเที่ยวสาวชาติเดียวกันไปรุมโทรมที่เกาะกูด จ.ตราด ต้องยอมรับว่า เป็นคดีสะเทือนขวัญและกระทบการท่องเที่ยวแน่!

ข้อดี ดูเหมือนจะมีอยู่เรื่องเดียวคือ การจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาชาวเขมร 5 คนไว้ได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเลือกได้ คงต้องบอกว่า ไม่ให้เกิดเหตุจะดีกว่า?

อย่างที่คนเกาะกูดเองออกมาโอดครวญถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ทุกคนพยายามดูแลนักท่องเที่ยวอย่างดี แต่ดันเกิดเหตุเหนือความคาดหมาย ด้วยน้ำมือแรงงานต่างด้าว!ยิ่งโลกยุคนี้ต้องยอมรับว่า เป็นโลกยุคข้อมูลข่าวสารจริงๆ เหตุเกิดอีกซีกโลกตอนนี้ เพียงไม่กี่นาทีข่าวคราวก็มีให้ได้เห็นกันที่อีกซีกโลกทันตา

และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การแก้ปัญหาหรือการป้องกันเหตุด่านแรก หนีไม่พ้นเป็นหน้าที่ของตำรวจ?

เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่จะต้องดูแลทุกข์สุขของประชาชนอยู่แล้ว ไม่เว้นการดูแลสวัสดิภาพของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาใช้เงินในประเทศไทย

ต่อไปคงต้องมีมาตรการ กฎระเบียบ การตรวจสอบให้เข้มข้นมากกว่านี้ได้แล้ว ไม่ใช่ปล่อยให้คนต่างด้าวเหล่านี้มาทำอะไรตามอำเภอใจ คิดจะทำอะไร ก่อคดีที่ไหน เหมือนบ้านเมืองเราไม่มีขื่อมีแป!

ตัวอย่างก่อนหน้านี้ก็มีให้เห็น อย่างคดีข่มขืนฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า ที่ทำประเทศไทยชื่อเน่าไปทั่วโลก ถึงวันนี้ผู้ต้องหาชาวเมียนมายังโวยวายไม่เลิกว่า ถูกยัดข้อหา!

คงได้เวลาแล้วที่หน่วยงานป้องกันและปราบปรามของตำรวจ จะต้องเป็นหัวหอกในการควบคุมและตรวจสอบแรงงานต่างด้าวทุกชาติอย่างเคร่งครัด

อย่าเห็นแก่เศษเงินเล็กๆน้อยๆให้มองข้ามปัญหาที่อยู่ตรงหน้าคือ พวกเข้าเมืองผิดกฎหมาย?

ไม่ใช่มีเรื่องทีต้องมีตำรวจถูกย้าย อย่างคดีนี้ พ.ต.ต.กิตวุฒม์ พุฒนวล สว.ส.ทท.6 กก.2 บก.ทท. และ พ.ต.อ.วิฑูร เหลืองอมรศักดิ์ ผกก.2 บก.ทท. ถูกย้ายเข้ากรุ บก.ทท.ไม่มีกำหนด

แถมถูกตั้งกรรมการสอบสวน กรณีไม่รายงานเหตุอุกฉกรรจ์!

ไม่ใช่มีเหตุอุกฉกรรจ์เกิดกับนักท่องเที่ยวที ก็มีตำรวจถูกย้ายที มันไม่มีประโยชน์กับใครทั้งนั้น นอกจากผู้บังคับบัญชาที่ได้ชื่อว่า ได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว เพื่อแก้ปัญหา?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทรุมโทรมเกาะกูดคดีสะเทือนขวัญทำร้ายนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสแรงงานต่างด้าวคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้