ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดกทั้งปีผู้ปลูกชอบ

  นายเกษตร4 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มะนาวชนิดนี้ มีจุดเด่นเป็นพันธุ์ใหม่และเป็นพันธุ์เบา ปลูกแล้วต้นโตเร็ว ติดผลง่าย ผลดกเต็มต้นตลอดทั้งปี เป็นสายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ที่ชอบลงเกาะกินต้นมะนาวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงทำให้ผู้ปลูกสอบถามกันเยอะว่า จะหาซื้อต้นพันธุ์ไปปลูกได้จากแหล่งไหน เพราะไปซื้อที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มี ทั้งนี้เนื่องมาจากผู้ขายต้นพันธุ์ไม่มีแผงขายในตลาดดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเร่ขายตามงานไม้ดอกไม้ผลที่จัดขึ้นทั่วไปเท่านั้น จึงตัดสินใจแนะนำและสนองความต้องการของผู้อ่านอีกครั้งคงไม่ว่ากัน

  มะนาวแป้นสุขประเสริฐ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร 1 กับมะนาวแป้นแม่ลูกดก จากนั้นก็เอาเมล็ดที่ได้จากผลของการผสมเกสรไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหลายต้นแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าสีของดอกเป็นสีขาวอมม่วงแตกต่างจากสีของดอกมะนาวทั่วไปที่เป็นสีขาวล้วน รูปทรงของผลกลมแป้น เปลือกผลบาง ผ่าบีบคั้นนํ้าให้นํ้าเยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรง ไม่มีเมล็ด ต้นทนต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์สูง ผู้เขี่ยเกสรผสมเชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ดังกล่าว กำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

  มะนาวแป้นสุขประเสริฐ มีลักษณะทางพฤษกศาสตร์เหมือนกับมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง ดอกเป็นสีขาวอมม่วง มีกลิ่นหอม “ผล” กลมแป้น เปลือกผลบาง ไม่มีเมล็ด ให้นํ้าเยอะ รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอมแรง เป็นพันธุ์เบาติดผลง่ายดกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการติดตากับตอส้มโอ

  ใครต้องการ ต้นพันธุ์แท้ติดต่อ “สวนฑณศา-คุณไก่” 132/2 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 09-4956-5323, 08-7753-5849 และที่งานกาชาดหน้าศาลากลาง จ.ราชบุรี วันที่ 4 มี.ค.-13 มี.ค.59 ร้าน “สวนฑณศาพันธุ์ไม้” ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวแป้นสุขประเสริฐสวนฑณศาพันธุ์ไม้คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 19:50 น.