สร้างพฤติกรรมเล็กๆ ที่สามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตคุณได้

ข่าว

  สร้างพฤติกรรมเล็กๆ ที่สามารถเปลี่ยนวิถีชีวิตคุณได้

  Nuttaputch

  3 มี.ค. 2559 10:40 น.

  บทความก่อนๆ นั้นผมมักจะพูดเรื่องแนวคิดสำคัญๆ ที่ช่วยในการพัฒนาตัวเองหรือการปรับทัศนคติที่จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตไปพอสมควร

  แต่นอกเหนือจากวิธีคิดแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยเทคนิคเล็กๆ บางอย่างก็อาจจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน ซึ่งพอผมลองมานั่งคิดๆ ดูแล้ว เทคนิคพวกนี้ก็ทำได้ง่ายแถมได้ผลดีเกินคาดเสียด้วย มีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกันเลยครับ

  1. ตั้งเวลานาฬิกาตัวเราให้เร็วขึ้นกว่าปกติ 5-10 นาที

  อาจจะฟังดูประหลาดๆ อยู่ แต่การที่ทำให้นาฬิกาของตัวเรา เช่น นาฬิกาข้อมือ นาฬิกาบนโทรศัพท์มือถือเร็วกว่าเวลาจริง 5-10 นาทีนั้น จะทำให้เราลดการไปสายหรือการลนลานเวลาเจียนตัวอยู่พอสมควร แม้ว่าหลายคนอาจจะคิดทำนองว่าเรารู้ตัวกันอยู่แล้วว่าเป็นการตั้งเวลาเร็วกว่าปกติ แต่พอใช้เทคนิคนี้จริงๆ มันก็ทำให้เราค่อนข้างจะถูกกระตุ้นให้รีบไปสู่นัดหมายถัดไปเร็วกว่าปกติ เช่นเดินไปห้องประชุม รีบเดินทางไปที่อื่น ฯลฯ ซึ่งพอเราทำการ “ทดเวลา” ไปโดยไม่รู้ตัวนั้น มันก็ทำให้เรามีเวลาที่ถูกเผื่อเอาไว้ใช้ฉุกเฉิน หรือสามารถไปล่วงหน้า และมีเวลาเพียงพอที่จะเตรียมตัวอะไรเสียก่อน

  หมายเหตุ: จากประสบการณ์ส่วนตัวนั้น หลังจากที่ผมตั้งเวลาแบบนี้ ผมเองก็ไปนัดหมายต่างๆ ได้แบบทัน บางทีก็ไปถึงก่อนเวลา และลดการสายไปเยอะมากทีเดียว

  2. พกสมุดจดพร้อมปากกาอยู่เสมอ

  แม้ว่าทุกวันนี้เราจะมีคอมพิวเตอร์พกพา แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์รุ่นใหม่ที่สุดแสนจะฉลาดก็จริง แต่การมีสมุดโน้ตสักเล่มก็ช่วยให้เราสามารถบันทึกไอเดียหรือหยิบมาใช้ขีดๆ เขียนๆ สิ่งสำคัญได้ทันท่วงที (และเชื่อผมเถอะว่ามันเร็วกว่าการหยิบอุปกรณ์ไฮเทคเป็นไหนๆ)

  เหตุผลสำคัญที่การพกสมุดโน้ตไว้ติดตัวนั้น ก็เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะมีไอเดียอะไรขึ้นมาตอนไหน เพราะส่วนมากสมองของเราก็จะแล่นไปโดยบางทีก็ไม่รู้ตัว ครั้นเมื่อมีไอเดียบางอย่างขึ้นมา เราก็ต้องรีบคว้าอะไรมาจดเอาไว้ก่อนที่มันจะหายไป แม้ว่าบางคนอาจจะใช้วิธีพยายามจำหรือคิดว่าเดี๋ยวก็จำได้ แต่เอาจริงๆ ความคิดจำนวนมากมักจะเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว เพราะเราจะมีสิ่งใหม่ๆ เข้ามาดึงความสนใจไปแทน การพกสมุดจดไว้จึงเป็นบันทึกความจำและไอเดียของเราที่ไม่ควรขาดมือ

  นอกจากนี้แล้ว ในบางสถานการณ์นั้น สมุดโน้ตนี่เองที่จะกลายเป็นเหมือนอุปกรณ์ช่วยอธิบายสิ่งต่างๆ กับคู่สนทนาคุณในบางสถานการณ์ ซึ่งมันจะช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น เห็นภาพมากขึ้น และช่วยให้คุยกันรู้เรื่องได้อย่างรวดเร็วด้วย

  3. หาหนังสือเล่มเล็กๆ ติดกระเป๋า (ไม่ก็โหลดติดมือถือไว้)

  เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับนิสัยการอ่านอยู่เสียหน่อย แต่เราก็ต้องยอมรับกันก่อนว่าการอ่านหนังสือนั้นช่วยให้เรารู้อะไรมากขึ้น ฉลาดขึ้น และโลกกว้างขึ้น ฉะนั้นมันก็คงจะดีถ้าเราพยายามจะอ่านหนังสือให้มากขึ้นกว่าเดิม

  แต่ด้วยปัจจุบันเรามีอะไรใหม่​ “อ่าน” เยอะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวจากเพื่อนๆ บน Social Media หรือคอนเทนต์อีกมากมายที่ผ่านตาเข้ามา นั่นทำให้บางคนอาจจะลดความสนใจการอ่านหนังสือไปไม่มากก็น้อย ทั้งที่จริงๆ แล้วในแต่ละวันเรามีเวลาว่างอยู่พอสมควรที่จะอ่านหนังสือ แม้ว่าจะเป็นหน้าสองหน้าหรือบทสองบท

  อย่างไรก็ตาม มันก็มีหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มเล็กๆ ที่คุณสามารถพกติดกระเป๋าไปไหนมาไหนและหยิบมาอ่านเวลาว่าง หรือถ้าจะเอาให้สะดวกกว่านั้นคือมีหนังสือที่เราสามารถโหลดอ่านบทมือถือและแท็บเล็ตได้ ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถหยิบหนังสือเหล่านี้มาอ่านได้สะดวกมากยิ่งขึ้นในทุกที่ ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นระหว่างนั่งรอนัด อยู่บนรถไฟฟ้า เดินทาง ฯลฯ ซึ่งถ้าเราฝึกนิสัยที่จะเปิดหนังสือเหล่านี้อ่านในเวลาพวกนี้ ไม่ช้าก็เร็วเราก็จะเริ่มอ่านหนังสือมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และทำให้เรารู้อะไรหลายๆ อย่างมากขึ้นนั่นเองแหละครับ

  Facebook: Nuttaputch

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 20:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์