ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กอ.รมน.สรุปสถานการณ์มั่นคง หวั่นปัญหาก่อการร้าย-ยาเสพติด

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 15:52 น.
  SHARE

  กอ.รมน. สรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ห้วงวันที่ 15-29 ก.พ.59 ทั้งด้านยาเสพติดที่ยังคงมีจำนวนมากที่ยังคงทะลักเข้าไทย ด้านผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิด ก.ม.ยังพบในหลายพื้นที่ รวมถึงปัญหาด้านการก่อการร้ายยังมีแนวโน้มเสี่ยงต่อสถานที่สำคัญ...

  วันนี้ (3 มี.ค.59) พล.ต.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยสรุปสถานการณ์ด้านความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ห้วงวันที่ 15-29 ก.พ.59 ซึ่งได้รวบรวมจากการบูรณาการกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยสถานการณ์ด้านยาเสพติดในห้วงเวลามีรายงานการจัดหาใบกระท่อมจากมาเลเซียเข้ามาจำหน่ายในภาคใต้ตอนล่าง และมีการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญโดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.เมียนมา สกัดกั้นจับกุมการลำเลียงยาบ้า 6.3 ล้านเม็ด ในพื้นที่เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ซึ่งเป็นยาเสพติดที่กำลังจะถูกส่งไปยังบริเวณรอยต่อของสามเหลี่ยมทองคำ อันเป็นการยืนยันข่าวเกี่ยวกับยาเสพติดจำนวนมากในเมียนมาที่พร้อมลักลอบนำเข้าไทย

  สถานการณ์ด้านบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายรัฐบาลในการดำเนินการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ทั้งระบบ ในส่วนที่เกี่ยวกับการค้าประเวณีเด็ก โดยเฉพาะเด็กต่างด้าวที่พบในหลายพื้นที่ในปัจจุบัน เป็นอีกปัญหาหนึ่งในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ภาครัฐได้ให้ความสำคัญโดยการตรวจค้นจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่การดำเนินการกับผู้ประกอบการตามกฎหมายมักพบปัญหาอุปสรรค เช่น กระบวนการยุติธรรมของไทยที่ใช้เวลานานทำให้เหยื่อการค้าประเวณีเด็กถูกส่งตัวกลับช้า เหยื่อส่วนมากเกิดความเกรงกลัวกลุ่มผู้มีอิทธิพล จึงไม่ยอมรับว่าค้าประเวณี หรือให้การว่าเป็นการสมัครใจไม่ได้ถูกบังคับ ฯลฯ

  สถานการณ์ด้านการก่อการร้ายและอาชญากรรมข้ามชาติ จากการเฝ้าระวังของเครือข่ายหน่วยงานความมั่นคงในปัจจุบันยังไม่ปรากฏแนวโน้มการก่อเหตุร้ายที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของประชาชนและสถานที่สำคัญ แต่ทุกหน่วยงานยังมีความจำเป็นในการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขอความร่วมมือรับแจ้งเบาะแสจากผู้ประกอบการโรงแรม และประชาชนทั่วไป ในการสอดส่องพฤติกรรมของผู้ที่มีลักษณะต้องสงสัยที่อาจปะปนอยู่กับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะย่านพักอาศัยหรือสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กอ.รมน.บรรพต พูลเพียรโฆษก กอ.รมน.สถานการณ์ความมั่นคง15-29 ก.พ.59สถานการณ์ยาเสพติดบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองการก่อการร้ายอาชญากรรมข้ามชาติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:12 น.