วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรยิ่งใหญ่

งานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรยิ่งใหญ่

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่โรงแรมดารา อ.เมืองภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต นางอุทัย พัฒนพิชัย วัฒนธรรมจังหวัด นางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัด นางกรทิชาต์ วัฒนพันธ์ เลขานุการคณะกรรมการบริหารมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และ รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ประธานสาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 5-19 มี.ค. โดยมีนายสัญญา ศรีเมือง นายโอภาส ชอบดี ส.อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วมด้วย

โดยมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การจัดพิธีอุปสมบทหมู่ วันที่ 5-19 มี.ค. การจัดกิจกรรมทัวร์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง วันที่ 7-11 มี.ค. พิธีบวงสรวงปู่ย่า ตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง วันที่ 12 มี.ค.การแข่งขันวิ่งมินิมาราธอนบนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง วันที่ 13 มี.ค. การแข่งขันจักรยานคันทรีครอสชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร บนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง พร้อมพิธีวางพวงมาลาและสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร (ท่าเรือ)

นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต กล่าวในนาม อบจ.ภูเก็ต ว่า ภายในงานประกอบด้วย การแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นการนำเสนอเรื่องราวประวัติและสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับวีรกรรมของสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เพื่อเทิดทูนเกียรติวีรชน ซึ่งมีความกล้าหาญและใช้แผนกลยุทธ์ในการรบ จนสามารถป้องกันเมืองถลางไว้ได้ และความสามารถด้านพาณิชย์นาวี (การค้าขาย
กับต่างชาติ)

“สำหรับฉากเวทีในปีนี้ก็จะปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับบท ความยาว 80 เมตร และยังคงไว้ซึ่งฉากสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องในประวัติศาสตร์ การแสดงในลานศิลปวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น โดยเน้นการละเล่นและการสาธิตวิถีชีวิตพื้นบ้านให้ผู้ที่มาร่วมงานได้มีส่วนร่วมกับงานจริงๆ เช่น การสาธิตการสีข้าวและตำข้าวแบบโบราณ การทำขนมจีน ขนมจาก ข้าวหลาม ขนมครกโบราณ การละเล่นพื้นบ้าน เช่น หมากเก็บ งูกินหาง กระโดดยาง เด็กเดินกะลา ม้าก้านกล้วย รถล้อไม้ เดินตัวสูง ยิงยางวง ยิงหนังสติ๊ก หมากขุม ยิงคันธนู เป็นต้น ภายในงานมีการจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ และอาหารอร่อยของภูเก็ตในลานศิลปวัฒนธรรม” ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้