ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝึกร่วมตม. ไทย-เขมร รับเข้าAEC ลุยต่อต้าน ก่อการร้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2559 07:51 น.
  SHARE

  ตม.ไทย-กัมพูชา ฝึกปฏิบัติการร่วมต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติตามแนวชายแดน เกี่ยวกับการลักลอบขนคนเข้าเมือง การค้ามนุษย์ ใช้การจำลองสถานการณ์จริง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้กฎหมายและปรับรูปแบบการทำงานร่วมกัน รวมทั้งสร้างความสัมพันธ์ที่ดี โดยจะมีการฝึกลักษณะนี้อีกตามด้านชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ขณะที่ ผบ.ตร. เล็งนำระบบต่อต้านการก่อการร้ายมาใช้

  การฝึกปฏิบัติการร่วมต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติตามแนวชายแดน เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มี.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ท.พรม วิมล อธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองประเทศกัมพูชา น.ส.โซฟี นอนเนนมาเซอร์ หัวหน้าสำนักงานไอโอเอ็ม และ นายโคลด แซงต์เคอนี ผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทย เปิดการฝึกปฏิบัติการร่วมการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติตามแนวชายแดน เกี่ยวกับการลักลอบขนคนเข้าเมือง การค้ามนุษย์ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 มี.ค. ที่โรงแรมทิพย์ปุระ อ.เมืองสระแก้ว การฝึกครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชาและโรงเรียนนายร้อยตำรวจกัมพูชาเข้าร่วมฝึกด้วย เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบังคับใช้กฎหมายให้กับเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ และปรับรูปแบบในการปฏิบัติการให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ตลอดจนเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศได้ทำความรู้จัก คุ้นเคยและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน นำไปสู่การบูรณาการความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศในอนาคต

  พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า การฝึกดังกล่าว เป็นการฝึกปฏิบัติการด้านสืบสวนสอบสวนคดีที่เกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติตามแนวชายแดน เช่น การลักลอบขนคนเข้าเมือง การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมอื่นๆ ในการฝึกจะมีการจำลองสถานการณ์จริง ทำให้ผู้เข้ารับการฝึกจากทั้งสองประเทศได้ทำกิจกรรมการวางแผนการสืบสวนสอบสวนร่วมกันโดยมีวิทยากรที่มีประสบการณ์การสืบสวนสอบสวนคดีอาชญากรรมข้ามชาติจากต่างประเทศ เช่น องค์กรระหว่างประเทศ (IOM) และกรมกิจการพรมแดนแคนาดา ให้คำแนะนำ

  “การฝึกเป็นการร่วมมือกันระหว่างสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยและองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน สถานทูตแคนาดา จะมีการจัดฝึกปฏิบัติการในลักษณะเดียวกัน ตามด้านชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านด้านอื่นๆ อีก เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากภายหลังการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC) การ บังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวเนื่องระหว่างประเทศ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบูรณาการความ
  ร่วมมือกันกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้การปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมระหว่าง ประเทศมีประสิทธิภาพมากขึ้นและสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือกับทางการกัมพูชาเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดน ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือดีมาโดยตลอด” พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าว

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่มีแนวคิดจะนำระบบการต่อต้านการก่อการร้ายมาใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯ และสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังพิจารณานำระบบดังกล่าวมาใช้ ส่วนจะใช้ได้หรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมกับตนได้เดินทางไปดูงานที่ประเทศรัสเซีย เชื่อว่าเป็นระบบที่ดีมีความปลอดภัยในระดับต้นๆ เป็นการแจ้งเตือนเรื่องการก่อการร้าย การแจ้งเตือนเรื่องการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมต่างๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เช่น เมื่อเกิดเหตุรถชน กล้องก็จะจับทิศทางของรถไปทางไหนอย่างไร เป็นการประยุกต์บุคลากรกับเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ถ้าหากกล้องโฟกัสไปเจอสิ่งของ เช่นกระเป๋าถ้าถูกทิ้งไว้นานๆ กล้องตัวนี้จะโฟกัสไปที่กระเป๋าเพื่อตรวจจับวัตถุต้องสงสัย

  พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ไปศึกษาจุดเสี่ยงในพื้นที่ กทม. อาจจะทำประมาณ 10 จุดเสี่ยง ส่วนงบประมาณในการดำเนินการนั้น 1 จุด ใช้งบประมาณ ประมาณ 30 กว่าล้านบาท ต่อพื้นที่ประชาชน 3-5 แสนคนขึ้นไป จะเลือกพื้นที่ บก.น.5 ย่านทองหล่อ ลุมพินี และ บก.น.6 ย่านเยาวราช ย่านปทุมวัน เป็นต้น ที่มีจุดเสี่ยงที่สุด อย่างไรก็ตามได้สรุปและนำเรียนไปให้ พล.อ.ประวิตร ท่านเห็นด้วย ขณะนี้ได้เร่งให้มีการใช้เทคโนโลยีไบโอแมทริคซ์ มาใช้ในการคัดกรองคน เข้าออกประเทศ เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์ใบหน้า เชื่อว่าเทคโนโลยีสองอย่างนี้จะสามารถสร้างความเชื่อมันให้ประชาชนได้เป็นอย่างดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ตม.ไทยกัมพูชาแนวชายแดนลักลอบเข้าเมืองการค้ามนุษย์อาชญากรรมข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:59 น.