ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนหลวงโคราชพร้อมบิน-เขื่อนน้ำน้อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2559 07:42 น.
  SHARE

  เมื่อช่วงสายของวันที่ 2 มี.ค. นายสินชัย พึ่งตำบล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ ขณะนี้เราได้มีการจัดเจ้าหน้าที่กว่า 30 นายนำเครื่องบินทำฝนหลวงแบบ CN235 ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จำนวน 1 ลำ ไปประจำการที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ พร้อมขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่รับผิดชอบทันทีหากสภาพอากาศเหมาะสม แต่จากการตรวจสอบสภาพอากาศในวันนี้ยังคงไม่สามารถขึ้นบินทำฝนหลวงได้

  ทั้งนี้ ขณะนี้ได้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา มีเครื่องบินทำฝนหลวงแบบ CN235 ประจำการ 1 ลำ โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ 4 จังหวัด ประกอบด้วย นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และตอนล่างบางส่วนของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเครื่องบินทำฝนหลวงแบบ CN235 สามารถนำสารฝนหลวงขึ้นโปรยบนท้องฟ้าได้เที่ยวละ 2,000 กก. และหากสภาพอากาศเหมาะสมก็พร้อมขึ้นบินทำฝนหลวงทันที โดยมีเป้าหมายหลักในการเพิ่มเติมปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะการขึ้นทำฝนหลวงบริเวณแนวเทือกเขาเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบสภาพอากาศในวันนี้ยังคงไม่สามารถขึ้นทำฝนหลวงได้ ซึ่งคงต้องรอดูสภาพอากาศในช่วง 1-2 วันนี้อีกครั้งว่าจะขึ้นบินทำฝนหลวงได้หรือไม่

  ขณะที่นายประเสริฐ ลือชาธนทนนท์ รอง ผวจ. ขอนแก่น เผยถึงผลประชุมคณะอนุกรรมการลุ่มน้ำ จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีปริมาณ 643.12 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 26.40% ใช้ได้ 61.45 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 3.32% เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค แต่ส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตรพื้นที่บริเวณเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดคือขอนแก่น มหาสารคาม และกาฬสินธุ์ ต้องเตรียมรับมือต่อการบริหารจัดการน้ำได้ในภาพรวมทั้งหมดจึงได้ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัย และเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ ของอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมทั้งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบประจำศูนย์ฯ เตรียมกำลังคน สำรวจวัสดุอุปกรณ์ รถยนต์บรรทุกน้ำ เครื่องสูบน้ำ เครื่องมือเครื่องใช้ในการบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งไว้ให้พร้อมใช้การได้ทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือเกษตรกร งดการเพาะปลูกข้าวนาปรัง หลังพบสถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ในเกณฑ์ต่ำสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นครราชสีมาฝนหลวงสินชัย พึ่งตำบลปริมาณน้ำในเขื่อนประเสริฐ ลือชาธนทนนท์ข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 05:59 น.