วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทย อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น กลางวันร้อน ใต้ฝนลดลง คลื่นสูง 2 ม.

ไทย อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น กลางวันร้อน ใต้ฝนลดลง คลื่นสูง 2 ม.

  • Share:

ทั่วไทย อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น กลางวันร้อน ขณะภาคเหนืออากาศยังเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ คลื่นลมเริ่มอ่อนลง ฝนลด คลื่นสูง 2 ม.

วันที่ 3 มี.ค. จากการตรวจสอบของไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในเช้านี้ พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ เริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า

โดยอุณหภูมิในเช้าวันนี้ จะพบว่ามีอากาศเย็นเหลือเพียงในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือ โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆ อุณหภูมิขยับสูงขึ้น มีอากาศอุ่นปกคลุมในหลายพื้นที่ของภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดแรง อุณหภูมิจะพุ่งไปสูงถึง 36-37 องศาเซลเซียส แต่ในวันพรุ่งนี้ มีลุ้นอุณหภูมิสูงสุด อาจจะไต่ไปแตะที่ 39 องศาเซลเซียส

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ เริ่มมีกำลังอ่อนลง  จึงทำให้ปริมาณฝนในบริเวณดังกล่าวลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีจะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้ แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-3 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร
ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เมฆบางสวนกับมีหมอกในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้