ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แฉอาชีวศึกษาลักลอบเปิดสอนนอกที่ตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เสมา 1 หวั่นกระทบคุณภาพทั้งระบบ มอบ สอศ.ตรวจสอบสะสางปัญหา

  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมเชิงปฏิบัติการผู้บริหารสถานศึกษาอาชีวศึกษาภาครัฐและเอกชน ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ได้สอบถามปัญหาในการจัดการศึกษา ซึ่งผู้บริหารอาชีวศึกษาเอกชนแห่งหนึ่งได้แสดงความห่วงใยว่า ขณะนี้พบมีการเปิดสอนระบบเทียบโอนประสบการณ์ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และปริญญาตรี โดยโฆษณาชวนเชื่อว่าจะเรียนจบและได้รับวุฒิการศึกษาใน 1 ปี ซึ่ง พล.อ.ดาว์พงษ์ห่วงใยจะกระทบต่อคุณภาพอาชีวะในภาพรวม จึงได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการ อาชีวศึกษา (สอศ.) ไปตรวจสอบและแก้ไขปัญหา

  เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า สอศ.มีนโยบายชัดเจนห้ามไม่ให้เปิดสอนอาชีวะนอกที่ตั้ง ซึ่งในส่วนอาชีวะรัฐได้กำชับอย่างต่อเนื่อง แต่อาชีวะเอกชนได้รับข้อมูลมาว่ามีหลายแห่งเปิดรับสมัครเข้าเรียน ปวช.และ ปวส.ระบบเทียบโอนในหลายพื้นที่ อาทิ ห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านหลักสี่ กทม. โรงเรียนแห่งหนึ่ง ย่านแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี, โรงเรียนใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี, จ.นครราชสีมา โดยใช้เวลาเรียน 1 ปี ซึ่ง สอศ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเบื้องต้นพบความผิดปกติ สอศ.จึงทำหนังสือเวียนแจ้งไปยังหน่วยงานที่เปิดสอนหลักสูตร ปวช.และ ปวส.ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้ตรวจสอบว่ามีสถานศึกษาเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้งหรือไม่

  ดร.ชัยพฤกษ์กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ สอศ.เป็นห่วงคือผู้เรียนที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากผู้ที่กำลังศึกษาอยู่หรือกำลังจะจบการศึกษา ปีนี้ สอศ.กำหนดให้ต้องมีการทดสอบมาตรฐานวิชาชีพเป็นปีแรก หากเรียนในหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่สามารถสอบได้ ซึ่งหากผู้ที่เรียนจบไปแล้วหรือกำลังศึกษาอยู่ไม่มั่นใจ สามารถส่งหลักฐาน อาทิ ใบรับรองวุฒิการศึกษามาให้ สอศ.ตรวจสอบได้ ส่วนคนที่กำลังตัดสินใจเรียนขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดี เพราะ สอศ. ไม่มีนโยบายให้สถานศึกษาอาชีวะทั้งรัฐและเอกชนในสังกัดเปิดสอนเทียบโอนนอกที่ตั้ง หากพบว่ามีสถานศึกษาในสังกัด สอศ.ไปเปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาตผู้บริหารสถาศึกษาต้องถูกลงโทษทางวินัย ขณะที่อาชีวะเอกชนมีโทษปรับไปจนถึงเพิกถอนใบอนุญาต หากมีเบาะแสว่าเปิดสอนไม่ถูกต้องแจ้ง สอศ.ตรวจสอบได้ที่ roy2559@vec.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชีวศึกษาลักลอบเปิดสอนนอกที่ตั้งสถานศึกษาอาชีวศึกษาเปิดสอนระบบเทียบโอนดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:30 น.