ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น่าภาคภูมิใจ

  โจโจ้3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  น่าชื่นใจสำหรับวงการกีฬาไทย ที่กีฬาน้องใหม่อย่าง “เจ็ตสกี” สามารถทำผลงานเบียดแซงต้นตำรับอย่างสหรัฐฯ ยึดแท่นเบอร์ 1 ของโลกอย่างเป็นทางการชนิดที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

  จากการประเมินในทัวร์นาเมนต์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพรายการ “คิงส์คัพ–การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ” ที่เพิ่งจบไปหมาดๆ เพราะแมตช์นี้มีมือวางอันดับ 1-5 ของโลก มาลงแข่งขันกันครบ โดยไม่ต้องจ้างมาแข่ง

  นับเป็นบทพิสูจน์สำคัญว่า ขณะนี้ทัวร์นาเมนต์ของไทย มีความแข็งแกร่งอย่างมากในเวทีโลก

  ถือเป็นความสำเร็จอีกขั้นของวงการกีฬาไทยที่ทัวร์นาเมนต์ของไทยสามารถออกไปเติบโตในระดับโลกอย่างเต็มความภาคภูมิใจ

  นับว่าคุ้มค่าและไม่เสียแรงที่อุตส่าห์เพียรพยายามอย่างหนักมากว่า 20 ปี ในการผลักดันและเปลี่ยนมุมมองของนักกีฬาจากทั่วโลกให้เห็นถึงคุณค่าของทัวร์นาเมนต์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

  ถือเป็นความสำเร็จอย่างยั่งยืนทั้งด้านกีฬาและตลาดการท่องเที่ยว ทำให้องค์กรนานาชาติอยากจะมาร่วมมือกับไทย

  อย่างไรก็ต้องชื่นชม “ปริเขต สืบสหการ” ผู้อำนวยการจัดและที่ปรึกษาสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ ที่อยู่เบื้องหลังมาตลอด ในการผลักดันตั้งแต่ต้นจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในวันนี้

  บางคนอาจจะงงๆ หรือมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะที่ผ่านมานักกีฬาไทยก็สร้างผลงานบนเวทีโลกได้เป็นอย่างดีและประสบความสำเร็จเช่นกัน

  แต่คราวนี้ต้องบอกว่าแตกต่างจากที่ผ่านมา เพราะทัวร์นาเมนต์ “คิงส์คัพ–การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ” เป็นรายการที่มีไทยเป็นเจ้าของ แต่สามารถแสดงศักยภาพเหนือกว่าต้นตำรับจนทำให้ทั่วโลกยอมรับและอยากเดินทางมาแข่งขัน

  เพียงแต่ว่าหากได้รับการต่อยอดหรือได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ เชื่อว่าจะทำให้เจ็ตสกีไทยรวมถึงกีฬาหลายชนิดก้าวไกลไปมากกว่านี้

  ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่ากระทรวงการท่องเที่ยวฯเองมีบทบาทในเรื่องของวงการกีฬาน้อยมาก โดยเฉพาะเรื่องการเข้าไปสนับสนุนเพื่อให้การแข่งขันนั้นประสบความสำเร็จทั้งที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่อก็บอกว่าอยู่ควบคู่กัน แต่ที่ผ่านมากีฬาหลายชนิดกลับถูกเมินจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ

  ต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีของดี โดยเฉพาะในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวที่ถือเป็นจุดขายและสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับประเทศชาติในแต่ละปี

  แต่ถ้าเรามีการบวกเพิ่มเอาเรื่องของกีฬาเข้าไปร่วมก็ยิ่งจะทำให้การท่องเที่ยวรวมถึงกีฬาเป็นที่รู้จักมากกว่าที่เป็นอยู่

  คงต้องฝากถึงท่านนายกฯ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” รวมถึงเจ้ากระทรวง “กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร” ช่วยให้ความสำคัญกับวงการกีฬาบ้าง อย่าปล่อยให้เป็นเมียน้อยอย่างในปัจจุบัน

  ทั้งที่งบประมาณในแต่ละปีมีอย่างมหาศาล แต่ก็ไม่รู้ว่าลงไปสนับสนุนตรงไหนหมด จนบางครั้งหลายสมาคมกีฬาถึงกับบ่นน้อยใจ อยากให้เจียดงบลงมาช่วยบ้าง

  อย่าลืมที่ผ่านมาวงการกีฬาช่วยสร้างชื่อเสียงอย่างมาก และต่างก็ดิ้นรนหางบประมาณด้วยตัวเอง

  ขอเพียงวันนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความสำคัญกว่าที่เป็นอยู่ เชื่อว่าวงการกีฬาไทยจะเติบโตและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างมาก.

  โจโจ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนน่าภาคภูมิใจโจโจ้คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:14 น.