ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 03/03/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ยิงซาอุฯในฟิลิปปินส์

  ซัมบวงกา-ตำรวจฟิลิปปินส์เร่งสอบสวนคดีที่มือปืนบุกยิงชีค อาอิดห์ อัล-คาร์นี นักสอนศาสนาชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบีย และชีค เตอร์กี อัสเซจห์ นักการทูตประจำสถานทูตซาอุฯในฟิลิปปินส์จนบาดเจ็บที่เมืองซัมบวงกาทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ เมื่อ 1 มี.ค. ส่วนมือปืนถูกตำรวจยิงตาย และมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 2 คนขณะพยายามวิ่งหนีจากจุดเกิดเหตุ เหตุเกิดขณะเหยื่อออกมาจากมหาวิทยาลัยหลังไปบรรยายที่นั่น ตำรวจเผยด้วยว่า ชีค อาอิดห์ อัล-คาร์นี อยู่ในบัญชีดำหรือเป้าหมายโจมตีของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ด้วย.

  ฆ่าคนงานจีนในลาว

  ปักกิ่ง-สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 2 มี.ค.ว่า คนงานชาวจีนถูก “กลุ่มติดอาวุธ” ยิงเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 3 คน ที่ จ.หลวงพระบาง และกองกำลังรักษาความมั่นคงถูกส่งไปกวาดล้างกลุ่มคนร้าย นับเป็นเหตุโจมตีคนงานจีนในลาวที่มีการยืนยันเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ โดยเมื่อปลายเดือน ม.ค. เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่แขวงไซสมบูรณ์ ทำให้คนงานจีนเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน อนึ่ง วิทยุเอเชียเสรีของสหรัฐฯ รายงานว่า พระสงฆ์ทิเบตเผาตัวตายใกล้วัดเรตโสกาในมณฑลเสฉวน เพื่อประท้วงการกดขี่ของจีน นับเป็นการเผาตัวตายของชาวทิเบตรายแรกในปีนี้.

  ชิงโนเบลสันติภาพสูงสุด

  ออสโล-สถาบันประสาทรางวัลโนเบลในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ประกาศเมื่อ 1 มี.ค.ว่า ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2559 นี้มีจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ถึง 376 ราย แยกเป็นบุคคล 228 ราย และองค์กร 148 ราย ทำลายสถิติเดิมในปี 2557 ที่มี 278 ราย แม้รายชื่อยังถูกเก็บเป็นความลับ แต่คาดว่ารวมทั้งนายโดนัลด์ ทรัมพ์ ผู้แข่งขันเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส นายกฯแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี.

  หญิงญี่ปุ่นถูกล่วงละเมิด

  โตเกียว-เมื่อ 2 มี.ค.กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น เผยแพร่รายงานผลการสุ่มสำรวจสตรีที่ทำงานเป็นพนักงาน อายุ 25-44 ปี รวม 10,000 คนทั่วประเทศ ปรากฏว่า 1 ใน 3 เผยว่าเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศในสถานที่ทำงาน ถึงแม้ราว 2 ใน 3 ของสตรีกลุ่มนี้ทนนิ่งเงียบ การเผยแพร่รายงานมีขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ประกาศว่าจะสนับสนุนผู้หญิงทำงานขณะที่ญี่ปุ่นต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:33 น.