ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว พังงา ผวา แผ่นดินไหว 7.9 จนท.ขออย่าตระหนก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 00:49 น.
  SHARE

  ชาวบ้านพื้นที่เสี่ยงภัยสึนามิ ผวาแผ่นดินไหว 7.9 ขณะนักท่องเที่ยวพังงาตื่น! กลัวแผ่นดินไหวอลหม่านวิ่งหนีขึ้นที่สูง ด้านจนท.ตร.สภ.เขาหลัก พร้อมฝ่ายปกครอง เร่งประชาสัมพันธ์ชาวบ้าน เน้นอย่าตื่นตระหนก

  เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 2 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่บริเวณเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย 7.9 ส่งผลให้มีประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง บ้านบางเนียง บ้านเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า และชาวบ้านท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง ในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดพังงา ได้อพยพหนีออกจากพื้นที่สู่พื้นที่สูงที่ปลอดภัย ในขณะทางเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เฝ้าระวังโดยประสานไปยังอำเภอทุกอำเภอ ให้เฝ้าระวังแต่ละพื้นที่เพื่อเตรียมนำประชาชนในพื้นที่เสี่ยงออกจากพื้นที่พร้อมเตรียมพื้นที่ปลอดภัยให้ประชาชนได้หลบภัย

  ต่อมาในเวลา 23.00 น.วันเดียวกัน ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติได้ประกาศยกเลิกเฝ้าระวังคลื่นสึนามิ ทำให้ชาวบ้านคลายกังวลและกลับสู่บ้านเรือน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 19.49 น. วันนี้ (2 มี.ค.) เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูด ความลึก 10 กิโลเมตร ตะวันตกเฉียงใต้ ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างจาก จ.ภูเก็ต 1,463 กิโลเมตร คาดว่า มีโอกาสเกิดสึนามิ จนทำให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาศัยในพื้นที่บ้านน้ำเค็ม และโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่เขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา รู้สึกตื่นกลัวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

  ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว รีบเร่งขึ้นที่สูง หวั่น ภัยสึนามิ ซึ่งสุดท้ายทางการประกาศยกเลิก กลับสู่ภาวะปกติ
  ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว รีบเร่งขึ้นที่สูง หวั่น ภัยสึนามิ ซึ่งสุดท้ายทางการประกาศยกเลิก กลับสู่ภาวะปกติ

  เบื้องต้นมีรายงานว่า ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่พักอาศัยบริเวณชายฝั่งของทะเล ที่เคยเกิดสึนามิ รู้สึกแตกตื่นได้อพยพวิ่งหนีกันอย่างอลหม่าน เพื่อไปอาศัยในพื้นที่สูง เพราะกลัวว่า จะเกิดคลื่นสึนามิขึ้น ขณะที่บ้านบางเนียง มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพากันวิ่งหนีตายกันอลหม่านเต็มท้องถนน ตรงสามแยกไฟแดง การจราจรเนืองแน่นเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก บนท้องถนนต่างพากันจูงลูกหลานวิ่งออกมา พร้อมกับข่าวลือว่า จะเกิดสึนามิขึ้น

  ขณะเดียวกัน ทางนายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาหลัก ได้นำรถตำรวจ ติดตั้งลำโพง ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวย่านเขาหลัก ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า เพื่อประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ว่า อย่าตื่นตระหนกกับเหตุการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ หลังจากเมื่อเวลา 20.28 น. สํานักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ประกาศยกเลิกเตือนภัยสึนามิในเขตประเทศไทยแล้ว เนื่องจากจุดเกิดอยู่ค่อนข้างห่างไกล โดยอยู่ห่างจาก จ.ภูเก็ต 1,463 กม.

  หลังจากนี้ อาจมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะแต่คาดว่าจะไม่รุนแรงไม่ได้ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิแต่อย่างใดขอให้ประชาชนรับฟังข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่ อย่าเชื่อข่าวลือต่างๆ พร้อมรับฟังข่าวสารทางศูนย์เตือนภัยพิบัติอย่างใกล้ชิด

  ชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุรู้สึกตื่นกลัวจนทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณบ้านบางเนียง ได้ตื่นกลัวจนต้องปิดบ้านหนีขึ้นไปอยู่บนที่สูง เพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังติดตามข่าวสารจากทางราชการ และยังเชื่อมั่นในระบบเตือนภัยในพื้นที่อยู่

  ทางจนท.ราชการ จ.พังงา เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจชาวบ้าน ไม่ให้ตื่นตระหนก จนเกินไป
  ทางจนท.ราชการ จ.พังงา เร่งประชาสัมพันธ์ สร้างความเข้าใจชาวบ้าน ไม่ให้ตื่นตระหนก จนเกินไป

  นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ตามที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน รู้สึกตื่นตระหนก แต่ขณะเกิดเหตุการณ์ทางหน่วยงานได้เร่งประชาสัมพันธ์เพื่อทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้น ก็สามารถดำเนินการตามแผนที่เคยซักซ้อมไว้ ซึ่งขณะนี้ หอเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิทั้ง 18 หอ ทุกพื้นที่ของจังหวัดพังงา ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:35 น.