ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อฝังเครื่องติดตามลูกจระเข้น้ำจืดไทยแท้ ยังไร้กำหนดปล่อยคืนธรรมชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 21:32 น.
  SHARE

  ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงจระเข้น้ำจืด เผย เลี้ยงลูกจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยแท้แบบธรรมชาติ ปัจจุบันอายุ 2 ปีเศษ ยังไร้กำหนดปล่อยคืนป่า แนะ ควรฝังเครื่องติดตาม ขณะที่การเพิ่มจำนวนยังมีปัญหา หลังพันธุกรรมไม่หลากหลาย...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ บริษัท จระเข้ทองการเกษตร (ประเทศไทย) จำกัด ต.วังน้ำเขียว อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อติดตามความคืบหน้าการเจริญเติบโตของลูกจระเข้น้ำจืดของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ รอ.นพ.ปัญญา ยังประภากร ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงน้ำจืด

  รอ.นพ.ปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 56 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้าไปเก็บไข่จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ดังกล่าว ที่ขึ้นมาวางไข่อยู่บนริมแม่น้ำเพชร ภายในป่าอ้อ จำนวน 45 ฟอง จากนั้นนำมาเพาะฟัก กระทั่งเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 56 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประสบความสำเร็จจากการฟักไข่จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้ครั้งแรกของประเทศไทย ทั้งหมด 7 ตัว เป็นจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้ Crocodylus siamensis

  ขณะนี้ ทางฟาร์มได้เลี้ยงดูจระเข้แบบธรรมชาติ โดยการใส่ปลาลงไปเพื่อให้จระเข้จับกินเอง เมื่ออยู่ในธรรมชาติจะได้หากินเองได้ อายุขณะนี้ 2 ปีเศษ มีความยาว 1.30 เมตร ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีเพศผู้ เพศเมีย อย่างละกี่ตัว ทุกตัวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี ส่วนการนำลูกจระเข้ไปปล่อย สามารถนำไปปล่อยป่าได้ทุกอายุ แต่ถ้าอายุน้อยอัตราเสี่ยงจะเพิ่มมากขึ้น หากตัวใหญ่อัตราการรอดจะเพิ่มมากขึ้น ต้องดูเงื่อนไขและมีการวางแผนเฝ้าสำรวจอย่างต่อเนื่อง มีการเจริญเติบโตดีหรือไม่ ต้องมีการร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อให้นักศึกษามาเก็บข้อมูล หรือมีการทำวิทยานิพนธ์

  "เราเริ่มจากจระเข้จำนวนน้อย การเพิ่มจำนวนยังมีปัญหาในเรื่องพันธุกรรม ถ้าไม่หลากหลายอาจทำให้เลือดชิด อาจทำให้จระเข้พิการ ไม่สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ ดังนั้นการที่เราเจอจระเข้ที่แก่งกระจาน เป็นตัวบอกว่าสิ่งแวดล้อมยังมีความสมบรูณ์ เราควรมีการปล่อยจระเข้เพิ่มให้มีความหลากหลายทางพันธุกรรมเพื่อจะได้ไม่สูญพันธุ์ และควรฝังเครื่องติดตามในตัวลูกจระเข้ทุกตัว เพื่อติดตามว่าอยู่ตรงไหน ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดว่าสามารถปล่อยได้เมื่อไหร่ ต้องรอประชุมและเตรียมวางแผนก่อนถึงจะดำเนินการได้" รอ.นพ.ปัญญา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จระเข้จระเข้น้ำจืดจระเข้น้ำจืดไทยแท้Crocodylus siamensisปัญญา ยังประภากรชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรแก่งกระจานขยายพันธุ์จระเข้อนุบาลจระเข้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:36 น.