อาฟเตอร์ช็อก! 5.3 ตามมาอีกระลอก เกาะสุมาตรา 'เขาหลัก' กลับสู่ปกติ

ข่าว

  อาฟเตอร์ช็อก! 5.3 ตามมาอีกระลอก เกาะสุมาตรา 'เขาหลัก' กลับสู่ปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2559 20:20 น.

   อาฟเตอร์ช็อก! 5.3 ตามมาอีกระลอก เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ห่างภูเก็ต 1,463 กม. ขณะชาวบ้านเขาหลัก จ.พังงากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทยอยกลับเข้าที่พักหลังไร้สึนามี และทางการยกเลิกเตือนภัย 

   เมื่อเวลา 19.49 น. วันที่ 2 มีนาคม ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ รายงาน เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 7.9 ศูนย์กลางอยู่ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลึกลงไปใต้ผิวดิน ลึก 10 กม. ห่างจาก ทางตะวันตกเฉียงใต้ เกาะภูเก็ต 1,463 กม. 

   ขณะที่ ศภช. คาดว่ามีโอกาสเกิดสึนามิ เฝ้าระวัง ซึ่งหากมีข้อมูลเพิ่มเติม จะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

   ต่อมา นายนัฐวุฒิ แดนดี ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ เปิดเผยผ่าน ไทยรัฐทีวี ว่า จากการตรวจสอบจุดที่เกิดแผ่นดินไหว พบว่า ใกล้เคียงกับการเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งก่อน แต่ไม่ใช่จุดเดียวกัน ขยับมาห่างจากจุดเดิมประมาณ 50 กม. และจากการตรวจสอบสถานีวัดระดับทะเล พื้นที่ใกล้เคียงไม่มีเปลี่ยนแปลง ยืนยันว่า จะไม่เกิดคลื่นสึนามิในภูเก็ต หรือจังหวัดชายฝั่งอันดามัน ซึ่งประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนคนที่อยู่บนตึกสูง เป็นธรรมดาที่จะรับรู้แรงสั่นไหวได้

   ส่วนอาฟเตอร์ช็อกนั้น มีตามมาแน่นอนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งขนาดก็จะลดลงไปเรื่อยๆ

   ล่าสุดเมื่อเวลา 20.08 น. จากการสอบถาม นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ทางโทรศัพท์แจ้งว่า ได้รับแจ้งเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว และได้แจ้งไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 ภูเก็ต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ให้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรอการแจ้งเตือนจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก

   ต่อมา 21.10 น. ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ออกประกาศ หลังตรวจสอบข้อมูลแล้ว ไม่พบการเกิดคลื่นสึนามิที่มีผลกระทบต่อประเทศไทย จึงขอประกาศยกเลิกการแจ้งเตือน.

   ล่าสุด เมื่อเวลา 22.12 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหว(อาฟเตอร์ช็อก) ตามมาอีกครั้ง วัดความรุนแรงได้ 5.3 ขณะที่บริเวณ เขาหลัก จ.พังงา ชาวบ้านซึ่งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการตามแผนด้วยการออกจากที่อยู่อาศัยเพื่อไปยังจุดที่ปลอดภัยตามที่ได้มีการฝึกซ้อมไว้ ได้ทะยอยกลับเข้าสู่ที่พักแล้ว หลังมีการยกเลิกเตอนสึนามิ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์