วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. อุบไต๋คำถามประชามติ ปม ส.ว.ลากตั้งล้วน

สนช. อุบไต๋คำถามประชามติ ปม ส.ว.ลากตั้งล้วน

  • Share:

สนช.จ่อนำเนื้อหาบทเฉพาะกาล เรื่องกลไกดำเนินการช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน ตั้งคำถามประชามติ ยังอุบตั้งคำถามประชามติให้ ส.ว.มาจากการลากตั้ง รอหารือที่ประชุมก่อน 

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงมติการประชุมร่วม คสช.และครม.เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 กรณีการลงคะแนนเสียงประชามติว่า เท่าที่เห็นเนื้อหาที่แก้ไขถือว่ามีความชัดเจนมากขึ้น โดยกำหนดให้คะแนนเสียงประชามติ ยึดจากเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ ซึ่งรัฐบาลและคสช.คงจะเสนอมาเป็น พ.ร.บ.ให้ สนช.พิจารณาในเร็วๆ นี้ ส่วนเรื่องคำถามการทำประชามติที่ให้ สนช.เป็นผู้เสนอคำถามได้นั้น ในการประชุมคณะกรรมาธิการการเมือง สนช. วันที่ 2 มี.ค.59 ได้หารือเรื่องดังกล่าว โดยที่ประชุมเห็นว่า สนช.ควรเสนอคำถามการทำประชามติ 1 ข้อ แต่ยังไม่รู้ว่าจะถามเรื่องใด แต่ในหลักการคงเป็นคำถามเนื้อหาในบทเฉพาะกาล ที่เกี่ยวกับการดำเนินการในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน

เมื่อถามว่า จะเป็นคำถามเกี่ยวกับการให้ ส.ว.มาจากการสรรหาหรือแต่งตั้งทั้งหมด ตามที่ สนช.และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เสนอหรือไม่ นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ ต้องเข้าสู่ที่ประชุม สนช.หารืออีกครั้ง ซึ่งระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย. กมธ.การเมือง จะไปหารือนอกสถานที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อระดมสมองหารือถึงเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. และส.ว. ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ตลอดจนการตั้งคำถามประชามติ เพราะในช่วงดังกล่าว สนช.จะได้เห็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์แล้ว จะทำให้เห็นเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้