ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มีชัย' โล่งอก ครม.แก้ รธน.ชั่วคราวชัด ปมเสียงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 22:50 น.
  SHARE

  "มีชัย" ผุดไอเดีย แพร่ร่าง รธน. เล็งสรุปเหลือ 5-10 หน้า ซื้อโฆษณาแนบพ่วงสิ่งพิมพ์ อาจมีลงพื้นที่พีอาร์เองด้วย แจง รบ. สรุปชัดแก้ รธน.ชั่วคราว ปมประชามติ พร้อมเล็งถกข้อเสนอ ส.ว. ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวดคณะรัฐมนตรี

  โดย นายมีชัย กล่าวถึงแนวทางการซื้อโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า เกิดจากที่ กกต.ชี้แจงว่า หากจะให้ กกต.พิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับแล้วแจกประชาชนทุกคน คงต้องใช้เวลาและงบประมาณจำนวนมาก การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก็กำหนดให้ต้องเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญกับประชาชนก่อนลงประชามติ กรธ.จึงมีความคิดจะสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญเล่มเล็ก ประมาณ 5-10 หน้า พร้อมวาดการ์ตูนประกอบ แล้วซื้อโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อแนบไปด้วย ให้ประชาชนพกพาไปอ่านได้ง่าย โดยเราจะใช้เวลาจัดทำคู่มือนี้ภายใน 15 วัน นับจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายแล้วเสร็จ ในวันที่ 29 มี.ค.นี้

  นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทย ก็แนะนำเพิ่มเติมมาว่า ให้นำตัวร่างไปแจกตามหมู่บ้าน ที่มีอยู่ประมาณ 70,000 แห่ง แห่งละ 5 ฉบับ รวมก็จะพิมพ์เนื้อหาแจก 300,000 กว่าฉบับ กรธ.ก็จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยการปล่อยให้โหลดผ่านเว็บไซต์รัฐสภา และลงพื้นที่ชี้แจง 

  นายมีชัย กล่าวถึงการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เกณฑ์การออกเสียงประชามติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ชัดเจนแล้ว การนับคะแนนประชามติจะใช้หลักเสียงข้างมาก ถือเป็นเรื่องดีที่จะได้หมดข้อถกเถียงไปเรื่องนึง จากนี้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ ส่วนการพิจารณาทบทวน ตอนนี้เราได้ข้ามหมวดรัฐสภาไปพิจารณาหมวดคณะรัฐมนตรี ขณะเดียวกันก็จะเปิดเผยหมวดหน้าที่ของรัฐ ที่ปรับแก้ไปเยอะแล้ว ส่วนข้อเสนอของสมาชิก สปท. ที่อยากให้ ส.ว.ร่วมลงมติเลือกนายกฯ กับ ส.ส.เหมือนก่อน เราเคยมีแบบนั้น แต่ กรธ.ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ คงไม่น่าจะถอยไปไกลขนาดนั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติปรับแก้ร่างฯแก้ รธน.ชั่วคราวมีชัย ฤชุพันธุ์ออกเสียงประชามติเผยแพร่ร่างฯร่างรัฐธรรมนูญกกต.รณรงค์ประชามติเนื้อหาร่างฯส.ว.ลากตั้งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:14 น.