ไลฟ์สไตล์
100 year

IOC ไฟเขียว! กำปั้นชายอลป. ไร้เฮดการ์ดครั้งแรกรอบ 32 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 21:15 น.
SHARE

"ไอโอซี" อนุมัติให้มวยสากลสมัครเล่นชาย โอลิมปิก 2016 ไม่ต้องสวมใส่เฮดการ์ดลงสนาม หลัง "ไอบา" นำเสนอผลการวิจัยอ้างอิง การชกมวยโดยไร้เฮดการ์ด สร้างผลกระทบต่อตัวนักกีฬาในระดับต่ำ และไม่เป็นอันตรายใดๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 2 มี.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี อนุมัติให้มวยสากลสมัครเล่นชาย ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ไม่ต้องสวมเฮดการ์ดลงทำการแข่งขัน ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี หลังจาก สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ นำร่องไปก่อนหน้านี้ในการแข่งขันรายการอื่น

ข่าวแนะนำ

ไอบา ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันไปเมื่อราว 3 ปีที่ผ่านมา โดยให้นักชกชายไม่ต้องสวมเฮดการ์ดลงสนาม ซึ่งมีการบังคับใช้ไปแล้วในหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก หรือแม้แต่มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์

ล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ไอโอซีได้อนุมัติคำร้องของไอบา ให้การแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นชาย ไม่ต้องสวมเฮดการ์ดลงสนามเป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี หลังมีการอ้างอิงผลการวิจัยด้านการแพทย์เพิ่มเติมว่า ไม่เป็นอันตรายกับนักกีฬา

"ไอบา ได้นำเสนอข้อมูลทางการแพทย์เกี่ยวกับผลกระทบของนักกีฬาที่ไม่สวมใส่เฮดการ์ดลงทำการแข่งขัน ซึ่งได้รับผลกระทบอยู่ในระดับที่ต่ำมาก และไม่เป็นอันตรายใดๆ ซึ่งพวกเขาได้ทำการวิจัยอย่างมากมายตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และเราจะนำไปเปลี่ยนแปลงกฎใน ริโอ 2016 ที่กำลังจะมาถึง" มาร์ก อดัม โฆษกไอโอซี กล่าว

สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกในปี 1980 ที่มอสโก ประเทศรัสเซีย เป็นครั้งล่าสุดที่มวยสากลสมัครเล่น มีการแข่งขันโดยไม่สวมใส่เฮดการ์ด ก่อนที่ในอีก 4 ปีถัดมา ที่เมืองลอส แอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการเริ่มนำเฮดการ์ดเข้ามาใช้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ขณะที่มวยสากลสมัครเล่นหญิง ซึ่งเริ่มต้นชิงเหรียญในโอลิมปิกครั้งแรกที่กรุงปักกิ่ง ปี 2012 จะยังบังคับให้นักกีฬาสวมเฮดการ์ดลงทำการแข่งขันเช่นเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิก 2016ริโอ เกมส์มวลสากลสมัครเล่นชายเฮดการ์ดคณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติไอบาข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 00:41 น.