ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พท. ออกแถลงการณ์ จี้ทหารปล่อยตัว 'วัฒนา'

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 19:46 น.
  SHARE

  เพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เรียกร้องปล่อยตัว "วัฒนา" ขณะที่ "วรชัย" ออกโรงจวกทหารทำน่าเกลียด ใช้กำลังข่มขู่คุกคาม หวังปิดปากผู้เห็นต่าง ถือละเมิดสิทธิ์ เตือนระวังเกิดเหตุการณ์เหมือน 14 ตุลา 16...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 พรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เรื่องการควบคุมตัว นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ไม่ชอบด้วยกฎหมายและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง โดยมีใจความสรุปได้ว่า ด้วยปรากฏว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 เวลาประมาณ 08.00 น. ได้มีกำลังทหารจำนวนมากไปควบคุมตัว นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ณ บ้านพักเลขที่ 318 หมู่บ้านสินเก้า ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร โดยอ้างว่าขอเชิญไปพูดคุยกับผู้บังคับบัญชาที่หน่วยทหาร แต่การดำเนินการของกำลังทหารดังกล่าวผิดวิสัยที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะปฏิบัติกับประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ซึ่งกำลังพักผ่อนอยู่กับครอบครัวประกอบด้วยภรรยาและบุตรภายในบ้านพัก ซึ่งเป็นเคหสถานส่วนตัว ทั้งนี้ กำลังทหารดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย และน่าจะละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ดังนี้

  1. ใช้กำลังทหารจำนวนมากล้อมบ้านนายวัฒนาไว้ เป็นที่ตระหนกตกใจแก่ครอบครัวนายวัฒนาและบุคคลในหมู่บ้านที่พบเห็น  2. ใช้กำลังทหารจำนวนหนึ่งล้อมบ้านไว้ และอีกประมาณ 10 นายถือวิสาสะเดินเข้าไปในบริเวณบ้าน ในสนามหน้าบ้าน รวมทั้งเข้าไปในห้องรับแขกภายในบ้านโดยไม่มีหมายค้นหรือหมายจับ 3. ใช้กำลังทหารจำนวนหนึ่งตรึงกำลังอยู่ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านเพื่อกันมิให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปรายงานข่าวตามวิชาชีพ และหน้าที่ของสื่อมวลชน เพื่อปิดหูปิดตาประชาชน  และ 4. เวลาประมาณ 10.00 น. นายวัฒนาพร้อมครอบครัวได้ลงมาพบกับนายทหารที่ชั้นล่างของบ้าน และนายวัฒนาได้ถูกควบคุมตัวนั่งรถของหน่วยทหารออกไปจากบ้านพักโดยไม่ทราบเป้าหมาย ครอบครัวและผู้ติดตามพยายามที่จะใช้สิทธิ์ที่จะทราบสภาพที่ถูกควบคุมตัวเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดยาประจำตัว แต่ไม่อาจดำเนินการได้เพราะถูกหลอกให้หลงทางในการติดตามรถที่คาดว่านายวัฒนานั่งอยู่
     
  จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น พรรคเพื่อไทย เห็นว่าการดำเนินการใช้กำลังทหารจำนวนมากที่อยู่ในกำกับดูแลของรัฐบาล ได้เข้ามาควบคุมตัวนายวัฒนาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง จึงขอเรียกร้องมายังรัฐบาลเพื่อเร่งดำเนินการ ดังนี้

  1. ขอให้ปล่อยตัวนายวัฒนาทันที หากนายวัฒนากระทำผิดกฎหมายใด ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย มิใช่ใช้กำลังทหารจำนวนมากเข้ามาข่มขู่ ควบคุมตัวไปตามอำเภอใจ อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง 2. ขอให้รัฐบาลยืนยันหลักประกันด้านสิทธิ์ เสรีภาพของประชาชน ในการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ซึ่งแม้แต่รัฐบาลเองก็บัญญัติไว้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ขอเรียนว่า ประชาชนคนไทยจำนวนมาก รวมทั้งนานาชาติให้ความสำคัญ และติดตามประเมินการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลนี้อย่างใกล้ชิด

  และ 3. พรรคเพื่อไทยได้ติดตามการให้ความเห็นของนายวัฒนา ที่แสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะมาโดยตลอด เห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต มิได้ก่อให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมืองแต่ประการใด และหากเห็นว่าความเห็นของนายวัฒนาละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลผู้ใดก็สามารถใช้สิทธิ์ดำเนินการตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กำลังทหารจำนวนมากมาดำเนินการกับคนๆ เดียว เหมือนกับว่าบ้านเมืองนี้ไม่มีขื่อมีแป ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตของบุคคล เพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดี และไม่เป็นการทำลายภาพลักษณ์และบรรยากาศโดยรวมของประเทศ 

  ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การคุมตัว นายวัฒนา ถึงบ้านพักเป็นลักษณะข่มขู่คุกคามผู้ที่เห็นต่างไม่ให้พูดหรือแสดงออก ซึ่งงานนี้ทำน่าเกลียดเกินไป พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ไม่น่าปล่อยให้ทหารที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชนมาจัดการกับประชาชนแบบนี้ หาก พล.อ.ประวิตร ไม่พอใจ เห็นว่าไม่ถูกต้องก็ควรจะไปฟ้องศาล ดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ใช้วิธีสั่งทหารซึ่งเป็นกองกำลังของชาติไปจับใครเพื่อปกป้องตัวเอง ต่อไปถ้าใครทำอะไรไม่ถูกใจก็ส่งทหารไปถึงบ้าน เพื่อเรียกปรับทัศนคติเลยหรือ มองว่าเป็นการคุกคามและลิดรอนสิทธิ์ประชาชนอย่างรุนแรง ทำให้ประชาชนรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ขอให้หยุดเสียบ้าง อย่าใช้แต่ทหารเข้ามาจัดการปัญหา เพราะห่วงแทนว่าหากความไม่ชอบธรรมแผ่ไปสู่ประชาชนจนเขาทนไม่ไหว อาจจะเกิดเป็นสงครามประชาชนเหมือนในเหตุการณ์ช่วง 14 ตุลาขึ้นมาอีกก็เป็นได้ หากรัฐบาลยังใช้อำนาจเกินขอบเขตแบบนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารคุมตัว วัฒนาปรับทัศนคติเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เพื่อไทย จี้ปล่อยตัว วัฒนาวัฒนา เมืองสุขพรรคเพื่อไทยข่มขู่คุกคามแถลงการณ์เพื่อไทยทหารละเมิดสิทธิ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09:09 น.