ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดใจ! พ่อตัวอย่างสอนลูกสาวเก็บขยะ รับผิดชอบเป็นคนแรกที่ค้นพบทุ่งหญ้าคา

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 19:22 น.
  SHARE

  หลังจากเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ชาวเน็ตหลายคนแห่ไปท่องเที่ยวถ่ายรูปกับทุ่งหญ้าคาอันสวยงาม บริเวณถนนเกษตร-นวมินทร์ แต่ก็หนีไม่พ้นดราม่าผู้คนทิ้งขยะเกลื่อนกลาด เหยียบย่ำต้นหญ้าจนเสียหายจำนวนมาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ก็ได้มีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ชื่อว่า สมาชิกหมายเลข 2134791 ออกมาตั้งกระทู้ว่า "ชวนลูกมาเก็บขยะที่ทุ่งหญ้าหิมะกัน" เป็นเรื่องราวของการทำความดีคือ พ่อพาลูกสาว 2 คนไปเก็บขยะบริเวณทุ่งหญ้าคา ระบุข้อความว่า

  "ผมถือโอกาสสอนลูก ด้วยการทำให้ดู ในขณะที่เรากำลังเดินเก็บขยะ เห็นครอบครัวพ่อแม่ลูกครอบครัวนึง มาเยี่ยมชมทุ่งหญ้าแห้งเหี่ยว แล้ววางถ้วยโยเกิรต์ไว้ พอเขากำลังเดินไปโดยไม่เก็บ ลูกสาววัยใกล้เคียงลูกสาวเราคงเห็นว่าเรากำลังทำอะไร เลยไปสะกิดบอกคุณแม่ คุณแม่ก็เลยเก็บถ้วยโยเกิรต์แล้วรีบเผ่นไปโดยไม่หันมามองผมที่ตะโกนบอกเขาว่า เอามาใส่ถุงก็ได้ครับ ช่วงเวลาสั้นๆ สอนทั้งลูกเราให้มีความรับผิดชอบ สอนทั้งลูกชาวบ้านและพ่อแม่ท่านอื่นว่า อย่าทำแบบนี้กันอีกเลย เวลาเด็กทำอะไร อย่าไปว่าเด็กเลยนะครับ เพราะเด็กเขาทำตามผู้ใหญ่อยู่แล้ว"


  ขณะที่ชาวเน็ตหลายคนที่ได้เข้ามาอ่านกระทู้ ก็ต่างชื่นชมในความน่ารักของครอบครัวนี้ ที่ได้สอนให้ลูกมีจิตสำนึกที่ดีของสังคม

  ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ก็ไม่รอช้า ได้ติดตามไปยัง นายโยธิน ธนะสมิทธิ์ เจ้าของกระทู้ดังกล่าว ได้เปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดว่า ผมเป็นคนแรกที่ตั้งกระทู้ทุ่งหญ้าหิมะ เป็นคนในนิยามคำนี้ขึ้นมาเอง หลังจากโพสต์เสร็จแล้วก็เห็นคนตามไปเที่ยวจำนวนมาก แล้วทิ้งขยะกัน ซึ่งผมเป็นคนแรกที่เริ่มต้นก็ควรแสดงความรับผิดชอบหน่อย โดยพาลูกสาว 2 คน วัย 8 ขวบ กับ 9 ขวบ ไปช่วยกับเก็บขยะ ซึ่งผมก็สอนเขาตั้งแต่เล็กๆ อยู่แล้วว่า การไปท่องเที่ยวธรรมชาติ ไม่ควรไปทำลาย ไม่ควรทิ้งขยะลงสถานที่เหล่านั้น ซึ่งลูกคนเล็กก็ยินดีไปเก็บขยะ ส่วนลูกคนโตก็เกิดคำถามว่า "ทำไมต้องไปเก็บขยะ เราไม่ได้ทิ้ง" ผมจึงบอกไปว่ามันเป็นจิตสำนึก ซึ่งเขาก็ไม่เข้าใจ ก็ต้องอธิบายไปว่า มันไม่ใช่เรื่องของเรา แต่ถ้าเราไม่ทำ คนอื่นก็คิดแบบนี้เหมือนกัน เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องของตัวเราเองได้ง่ายๆ ถ้าขยะเยอะ ก็จะส่งผลต่อมลพิษบ้านเมืองเรา


  นอกจากนี้ นายโยธิน กล่าวเพิ่มเติมว่า คนไทยส่วนใหญ่มีจิตใจที่ดีอยู่แล้วในตัว สังเกตว่ามีเหตุการณ์อะไรต่างๆ เราทุกคนพร้อมใจกันช่วยเหลือ คนที่คิดเหมือนผม ชื่นชมผม ก็ขอขอบคุณมากๆ เหมือนเป็นสิ่งตอบรับดีๆ ที่มีคนเห็นด้วย ผมถือว่ายุคนี้ควรกันทำความดีเยอะๆ อยากให้ภาพการทำความดีออกมาเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องน่าอาย

  ขอบคุณภาพจาก สองสาวพราวพรีม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุ่งหญ้าทุ่งหญ้าคาทุ่งหญ้าหิมะทุ่งหญ้า ลาดพร้าวลาดพร้าวเกษตรนวมินทร์เสนานิเวศกระทู้พันทิปเก็บขยะลูกสาวพ่อความดีข่าวข่าวด่วนข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐสายตรวจโซเชียลโซเชียลThairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:03 น.