ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่ง ชี้ รถบ้านเข้าประเทศไม่ได้! เผยสถิติรถจีนเข้าไทยพุ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 20:26 น.
  SHARE

  ศุลกากร เผยตรุษจีนปีนี้ รถจีนทะลักเข้าทางเชียงของมากกว่าช่วงปกติกว่า 100 เท่า ร่วมถึงรถบ้านที่เพิ่มขึ้นกว่า 100 คัน ขณะที่ขนส่งยัน รถบ้านเข้าประเทศไม่ได้ ยังไม่มีกฎหมายของไทยรองรับ... 

  เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 2 มี.ค. 59 นายโสภณ รัตนสิริ ผู้อำนวยการส่วนบริการศุลกากรเชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยถึงปริมาณรถจีนที่เข้าทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ–ห้วยทราย) ระหว่างวันที่ 1-16 ก.พ. 59 ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวตรุษจีน มีปริมาณรถจากจีนข้ามด่านสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 4 จำนวนมากถึง 4,455 คัน ซึ่งเป็นสถิติพุ่งสูงกว่าปกติถึง 100 เท่า หากไม่ใช่เทศกาลวันหยุดยาวตรุษจีน หรือวันชาติจีน จะมีรถเข้าออกเพียงเดือนละ 400–600 คันเท่านั้น

  ส่วนกรณีรถบ้านที่เป็นรถตู้นอนนั้น มีเพิ่มขึ้น 100 กว่าคัน และการเข้าที่ด่านเชียงของ ก็จะออกด่านนี้เป็นส่วนมากไม่เกิน 30 วัน ส่วนที่เหลืออาจมีการขยายระยะเวลาการอยู่ในประเทศเกินกว่า 1 เดือน ซึ่งสามารถขอขยายเวลาได้จากนายด่านศุลกากร และบางส่วนอาจมีการออกที่ด่านอื่นบ้าง

  ด้าน พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ตม.เชียงแสน กล่าวว่า จากข้อมูลตัวเลขของเดือนกุมภาพันธ์ มีคนจีนเข้าที่ด่าน ตม.เชียงของ จำนวน 19,299 คน เดินทางออก 19,571 คน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว กว่า 5,800 คน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวตรุษจีน จะอยู่เที่ยวประมาณ 7 วัน

  สำหรับการขอ วีซ่าหน้าด่านนั้น คนจีนสามารถอยู่ได้ 15 วัน ส่วนวีซ่าจากสถานทูตนั้น อยู่ได้ 60 วัน แต่เป็นส่วนน้อยที่นักท่องเที่ยวจะอยู่ยาว เพราะเป็นวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคนจะต้องกลับไปทำงาน ส่วนการบริการของ ตม.เชียงของ ช่วงเทศกาลที่ผ่านมา ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่จาก ตม.เชียงแสน มาช่วย จากช่องทางขาเข้า 2-4 ตู้ ก็เพิ่มเป็น 8 ช่องทาง อำนวยความสะดวกได้รวดเร็วขึ้น

  ขณะที่ น.ส.สุกัญญา ศิริโภคากิจ ขนส่งจังหวัดเชียงราย กล่าวถึงปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากรถจีนว่า ขณะนี้กรมการขนส่งได้ร่างระเบียบเตรียมประกาศเป็นกฎกระทรวงบังคับรถจีนที่เข้าประเทศเสร็จแล้ว และในวันที่ 3 มี.ค. จะมีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับขนส่งทุกจังหวัด ถึงหลักเกณฑ์ต่างๆ ใช้ร่วมกับหน่วยงานอื่น ส่วนรถนอนไม่มีบังคับในประกาศกฎกระทรวง จึงเป็นรถที่ไม่สามารถนำมาใช้ในไทยได้ ซึ่งจะต้องมีการประสานทำความเข้าใจให้ตรงกันกับหน่วยงานศุลกากร ตม.เชียงของ อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถจีนรถบ้านนักท่องเที่ยวจีนรถจีนเข้าไทยรถนอนด่านเชียงของตม.เชียงของศุลกากรเชียงรายขนส่งเชียงรายข่าวเศรษฐกิจข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:03 น.