ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำในคลองที่ชัยนาทแห้งขอด เจาะบ่อบาดาลเลี้ยงต้นข้าว ก่อนแห้งตาย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 19:50 น.
  SHARE

  ผอ.คบ.เขื่อนเจ้าพระยา เผย ภัยแล้ง จ.ชัยนาท ทวีความรุนแรง ทำน้ำในคลอง อ.มโนรมย์ แห้งขอด ชาวนาต้องขุดเจาะบาดาลสูบน้ำเลี้ยงข้าวกำลังตั้งท้อง-ออกรวง...

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มี.ค. 59 สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดวันนี้ ตรวจสอบระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.53 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 6.02 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยา คงอัตราการระบายน้ำไว้ที่ 80 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็มและผลิตน้ำประปา รวมไปถึงการสำรองน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชนในจังหวัดภาคกลางและกรุงเทพมหานคร โดยน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบันจะสามารถใช้ได้ อีกทั้ง ยังไม่มีนโยบายที่จะปรับการผันน้ำให้แก่เกษตรกรภายใน จ.ชัยนาท ไปใช้เพื่อการเกษตรอย่างแน่นอน

  ต้นข้าวรอน้ำ
  ต้นข้าวรอน้ำ

  นายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา กล่าวว่า จากสภาวะภัยแล้งที่กำลังทวีความรุนแรง และขยายวงกว้างในพื้นที่ จ.ชัยนาท ทำให้น้ำในคลอง อ.มโนรมย์ กำลังแห้งขอด จากที่ชลประทานงดการส่งน้ำเพื่อการเพาะปลูก ทำให้ชาวนาที่ฝืนทำนาต่อเนื่องจำนวนกว่า 5,000 ไร่ ใน ต.วัดโคก และ ต.ศิลาดาน กำลังเริ่มขาดแคลนน้ำ จึงต้องเจาะบ่อบาดาลและใช้เครื่องสูบน้ำด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง ออกรวง ก่อนที่จะได้รับความเสียหาย

  น้ำแห้ง ดินแตกระแหง
  น้ำแห้ง ดินแตกระแหง

  ด้านชาวนาใน อ.มโนรมย์ เปิดเผยว่า ถึงแม้การสูบน้ำบาดาลจะมีต้นทุนจากค่าน้ำมันเพิ่มขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องสูบน้ำ เพราะตัดสินใจลงทุนปลูกข้าวไปแล้วเป็นเงินหลายหมื่นบาท หากจะทิ้งกลางคันก็จะไม่ได้อะไรคืนกลับมา เมื่อมาหักต้นทุนรวมค่าน้ำมันแล้ว แม้ไม่เหลือกำไรก็จำเป็นต้องทำต่อไป เพราะอย่างน้อยยังได้ทุนคืน และอยากวอนให้รัฐบาลไตร่ตรองเรื่องการช่วยเหลือชาวนา หากช่วยเหลือในเรื่องน้ำไม่ได้ ก็ขอให้ช่วยเรื่องราคาข้าวให้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน ที่โรงสีรับซื้อในราคาเพียง 6,500 บาทต่อตัน ซึ่งเป็นราคาที่ชาวนาแทบไม่มีกำไร แต่ต้องจำใจขายเพราะอยากได้ทุนคืน.

  ชาวนาเร่งเจาะบาดาล นำน้ำเลี้ยงต้นข้าว ก่อนแห้งตาย
  ชาวนาเร่งเจาะบาดาล นำน้ำเลี้ยงต้นข้าว ก่อนแห้งตาย
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำแห้งเขื่อนเจ้าพระยาเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์เจาะบาดาลสูบน้ำบาดาลงดส่งน้ำขาดแคลนน้ำชาวนานาข้าวชัยนาทข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภัยแล้งภัยแล้ง59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 14:23 น.