ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านทวงสิทธิ์ที่ดิน อยู่มาตั้งแต่สงครามโลก ร้องตรวจโฉนดนายทุน

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 04:53 น.
  SHARE

  ส่อเค้าวุ่น กรณีชาวบ้านนาขา หลังสวน ชุมพร ร้องขอเอกสารสิทธิ์ในที่ดินที่อยู่มานานนับ 100 ปี แฉอยู่ดีๆ มีคนนำโฉนดมาอ้างเป็นเจ้าของ จนเกิดพิพาทขึ้นโรงขึ้นศาล อดีต ผญบ.เรียกร้องตรวจสอบโฉนดที่มีคนบางกลุ่มได้ไป...

  จากกรณีที่ น.ส.แสงนภา หลีรัตนะ อายุ 53 ปี พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 8 หมู่ 10 และหมู่ 13 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร ออกมาเรียกร้องให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเร่งออกเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ที่บรรพบุรุษอยู่มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สองในที่ดินหมดสัมปทานลงเหมืองแร่ดีบุก

  ทั้งนี้ ชาวบ้านระบุว่า เมื่อปี 2540 เคยมีเจ้าหน้าที่มารังวัดออกเอกสารสิทธิ์ให้กับชาวบ้าน แต่มีที่ดินของชาวบ้านอีก 400 แปลง หรือเกือบหนึ่งพันไร่ ที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้ เนื่องจากชาวบ้านไม่สามารถตกลงแบ่งเขตที่ดินกันได้และเกิดข้อพิพาท ชาวบ้านและผู้นำชุมชนเข้ายื่นหนังสือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบันรวม 19 ปี แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทั่งเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 58 และวันที่ 24 ม.ค. 59 มีเจ้าหน้าที่ได้มาร่วมประชุมกับชาวบ้านแต่ก็เงียบไปอีก จึงเข้าขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหลังสวน

  ต่อมา ได้มีหนังสือตอบกลับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 59 เลขที่ ชพ.0218/504 ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการออกโฉนดโดยมิชอบ ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหาย ทำให้ชาวบ้านออกมารวมตัวกันอีกครั้ง

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 นายอนันต์ กลับดี อายุ 49 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.นาขา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สมัยที่เป็นผู้ใหญ่บ้านนั้น ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการออกโฉนด เพราะที่ดินส่วนใหญ่ตกอยู่ในมือของบุคคลบางกลุ่มเท่านั้น ชาวบ้านจึงรวมตัวกันไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่สุดท้ายไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงอยากออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการออกโฉนดที่ดิน ว่าออกโดยชอบแล้วหรือไม่ เพราะเชื่อว่าการออกเอกสารสิทธิ์ในครั้งนั้น บางส่วนออกโดยมิชอบ รวมถึงในส่วนของที่ดินที่ไม่เกิดข้อพิพาทอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งออกเอกสารสิทธิ์ให้ชาวบ้านเพราะผ่านมานานถึง 19 ปี ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

  ด้าน นางอาลัย พารารชุน อายุ 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213 ถ.หลังสวน ต.หลังสวน อ.หลังสวน เปิดเผยว่า ได้ซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าว เมื่อปี 2537 จำนวน 3 แปลง ราว 120 ไร่ พร้อมเข้าทำประโยชน์ ที่ดินของตนอยู่พื้นที่เขตหมดสัมปทานเหมืองแร่ดีบุก ซึ่งขณะนั้นมีพื้นที่เกือบ 3,000 ไร่ ชาวบ้านก็เริ่มเข้าไปจับจองทำประโยชน์ในที่ดิน จนปี 2540 เจ้าหน้าที่ออกสำรวจเพื่อออกเอกสารสิทธิ์ ตนก็ไปยื่นเรื่องแต่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้ และเกิดข้อพิพาทกับผู้ที่ถือครองเอกสารสิทธิ์

  "ในปี 2542 ผู้ถือครองเอกสารสิทธิ์ได้มาแจ้งว่า ที่ดินนี้เป็นของเขาและมีโฉนดถูกต้อง ทำให้กลางปีนั้นต้องถูกจับกุม ทั้งที่ก่อนหน้านั้นได้ไปร้องเรียนกับผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปสำรวจเขตประทานบัตรให้ชัดเจนภายใน 2 เดือน และหลังสำรวจแนวเขตแล้วให้สำนักงานที่ดินดำเนินการเพิกถอนโฉนดที่ออกโดยมิชอบ ทับที่เขตประทานบัตรทุกแปลงภายใน 1 เดือน และให้มีการประนีประนอมไม่ให้มีการจับกุมชาวบ้าน จึงได้ต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมเรื่อยมา บางคดีแพ้ก็ถูกยึดที่ดินยึดบ้าน และยังมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน"

  นางอาลัย กล่าวพร้อมวิงวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงมาตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ของกลุ่มนายทุนว่า ออกโดยชอบหรือไม่ หรือไปทับที่ชาวบ้านหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านยังไม่ได้รับความชัดเจนว่า เหตุใดชาวบ้านบางรายถึงไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ในที่ดินได้ และที่ผ่านมาเคยมีการยื่นเพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกโดยมิชอบ ถึง 22 ฉบับที่เป็นของกลุ่มนายทุน.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้องตรวจที่ดินตรวจโฉนดที่ดินที่ดิน400แปลงสมัยสงครามโลกตรวจโฉนดนายทุนนาขาหลังสวนชุมพรข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:47 น.