ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. เปิดช่องให้ศาลพิจารณาคดี ส.ส.-ส.ว. ระหว่างสมัยประชุมได้

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 20:14 น.
  SHARE

  "อมร" เผย กรธ.เล็งเปิดเผยปมสิทธิประชาชนปลายสัปดาห์นี้ พร้อมเปิดช่องให้ศาลพิจารณาคดี ส.ส. และ ส.ว. ระหว่างสมัยประชุมได้ เว้นแต่ที่ประชุมขอปล่อยตัว

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้ปรับแก้ไข ม.120 เกี่ยวกับเอกสิทธิ์ ส.ส.-ส.ว. เรื่องการจับคุมขัง หรือหมายเรียกในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ประชุม โดยร่างฯ เดิมนั้น ศาลจะพิจารณาคดี ส.ส.-ส.ว. ในระหว่างสมัยประชุมไม่ได้ โดย กรธ.ได้เปลี่ยนให้ศาลสามารถพิจารณาคดีก็ได้ แต่ต้องไม่ขัดขวางต่อการที่สมาชิกผู้นั้น จะประชุมสภา แต่หากที่ประชุมสภามีมติไม่อนุมัติ ก็ให้ประธานสภาทำเรื่องปล่อยตัวผู้ถูกจับ เพื่อมาประชุมสภาได้

  ส่วนข้อกังวลว่าหากใช้มติที่ประชุมจะส่งผลให้มีการกลั่นแกล้งไม่ให้ช่วยเหลือ ส.ส.ฝ่ายตรงข้าม ที่มีคะแนนเสียงในสภาน้อยกว่านั้น คิดว่าที่ผ่านมาก็ใช้หลักการและธรรมเนียมปฏิบัติเดียวกัน และไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้น ส่วนประเด็นที่สอบถามเข้ามามากเกี่ยวกับสิทธิของประชาชน ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาเสร็จแล้ว เชื่อว่าปลายสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้าจะสามารถเปิดได้ ขณะที่เรื่องที่มาของ ส.ส. และ ส.ว. ได้พิจารณาไปเพียงครึ่งทาง เพราะมีการเสนอมาหลากหลายมาก แต่คาดว่า กรธ. จะพิจารณาแล้วเสร็จก่อนเดินทางไปประชุมนอกสถานที่ครั้งสุดท้าย ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 23-26 มี.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิจารณาคดี ส.ส.-ส.ว.เอกสิทธิ์ ส.ส.-ส.ว.อมร วาณิชวิวัฒน์ปรับแก้ รธน.ม.120กรธ.สิทธิประชาชนพิจารณาร่างฯแก้ไขร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:53 น.