ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อุดม' จี้ปรับแก้จุดอ่อน รธน.หวั่นไม่รอดประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 18:11 น.
  SHARE

  "อุดม" ชี้ร่างรัฐธรรมนูญ มีจุดอ่อนหลายประเด็น หากไม่เร่งปรับแก้ เชื่อไม่ผ่านประชามติแน่ แนะต้องปรับไปตามหลักการ อย่าตามใจตัวบุคคล หวัง "บิ๊กตู่" ไม่สืบทอดอำนาจ

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นายอุดม ทุมโฆสิต อาจารย์คณะรัฐประศาสนศาสตร์ นิด้า กล่าวในงานเสวนาเรื่อง "เติมเต็มรัฐธรรมนูญ เพื่ออนาคตประเทศไทย" ว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีจุดอ่อนค่อนข้างมาก หากไม่มีการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ จะไม่สามารถผ่านประชามติได้แน่นอน ซึ่งการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญนั้น จะต้องเป็นไปตามหลักการที่ควรจะเป็น ไม่ใช่ปรับแก้ไขตามใจใคร ต้องชี้ทิศทางในอนาคตว่าจะเดินหน้าไปอย่างไร รวมทั้งการปกครองของรัฐ ที่ต้องมองภาพรวมทั้งประเทศ ต้องมีการจัดระบบการปกครองให้เกิดดุลยภาพที่เหมาะสม ตลอดจนการปฏิรูปที่จะต้องเขียนไว้ให้ชัดเจน จำเป็นต้องมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และต้องมีระยะเปลี่ยนผ่าน ให้คนดีมีความรู้ ความสามารถ มาขับเคลื่อนประเทศได้

  นายอุดม กล่าวต่อว่า สำหรับการสร้างประเทศให้มีความเข้มแข็งนั้น จำเป็นต้องสร้างคนให้มีความแข็งแรง มีวุฒิภาวะ พึ่งพาตนเอง และปกครองได้ ส่วนประเด็นการสืบทอดอำนาจนั้น เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยืนยันตลอดมาว่า จะไม่สืบทอดอำนาจ ดังนั้นก็ควรเป็นเช่นนั้น แต่หากเขาไม่ทำประชาชนมีสิทธิโห่ไล่ได้
       

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญปรับแก้ รธน.อุดม ทุมโฆสิตเสวนานิด้าจุดอ่อน รธน.ประชามติปฏิรูปสืบทอดอำนาจเลือกตั้งข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 02:35 น.