ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รื้อแล้วบ้านไม้ในตำนาน! แยกม่วงสามสิบ เหตุตั้งอยู่คอขวด ทำรถติด

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 19:15 น.
  SHARE

  บ้านไม้ในตำนานแยกม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี กลายเป็นตำนานไปแล้วจริงๆ เมื่อแขวงการทางก่อสร้างขยายถนนเป็น 4 เลน จำเป็นต้องรื้อบ้านไม้ 3 หลังที่เคยเป็นแลนด์มาร์ก คนรักของเก่าบอกเสียดาย เหมือนมีบางอย่างขาดหายไป...

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณสี่แยกม่วงสามสิบ-พนา ถนนชยางกูร อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี นายณัฐพงษ์ ตรีวัชดารานนท์ รองผู้อำนวยการสำนักทางหลวงที่ 9 จ.อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่จากแขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากเทศบาลม่วงสามสิบ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า อำเภอม่วงสามสิบ เข้ารื้อถอนบ้านไม้ 3 หลัง ที่ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกม่วงสามสิบ-พนา บนเส้นทางหลวง หมายเลข 212 ถนนชยางกูร สายอุบลราชธานี-ม่วงสามสิบ เพื่อเปิดทางการก่อสร้างขยายถนน จากเดิมที่เหลือช่องทางจราจรเพียงช่องทางเดียว

  ทั้งนี้ ปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้น คือ รถที่วิ่งมาจากทางฝั่ง จ.มุกดาหาร อำนาจเจริญ เพื่อมุ่งหน้าสู่อุบลราชธานี จะต้องมาติดไฟแดงที่แยกนี้ ซึ่งเปรียบเสมือนคอขวด ทำให้การจราจรไม่คล่องตัว และบ่อยครั้งจะเกิดปัญหารถติดบริเวณแยกนี้เป็นเวลานาน ดังนั้น จึงได้ทำโครงการก่อสร้างขยายพื้นที่เป็น 4 ช่องจราจร

  ในการนี้ ทางแขวงการทางอุบลราชธานี ได้จ่ายค่าชดเชยแก่เจ้าของบ้านไม้ทั้ง 3 หลัง โดยแยกโฉนดเป็น นางกิมหล่าย ตั้งควณิชย์ เจ้าของโฉนดที่ดิน เลขที่ 50 ได้รับค่าชดเชยไปทั้งสิ้น 505,190 บาท และโฉนดที่ดินเลขที่ 177 ได้รับค่าชดเชยไปทั้งสิ้น 2,182,836.58 บาท, นางนภาพร จึงสุทธิวงษ์บล เจ้าของโฉนดที่ดิน เลขที่ 112 ได้รับค่าชดเชยไปทั้งสิ้น 1,007,065.72 บาท และนางพรสวรรค์ พิทักษ์เทพสมบัติ เจ้าของโฉนดที่ดินเลขที่ 466 ได้ค่าชดเชยจากสิ่งปลูกสร้างไปทั้งสิ้น 839,945.78 บาท

  สำหรับบ้านไม้ทั้งสามหลังนี้เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ หรือแลนด์มาร์กของบริเวณสี่แยกม่วงสามสิบ-พนา แห่งนี้ เนื่องจากรถยนต์ที่สัญจรผ่านไป-มาในเส้นทางจะต้องเห็นบ้านไม้ทั้ง 3 หลัง เมื่อผ่านแยกนี้ทุกครั้ง การรื้อถอนออกไป จึงทำให้หลายคนรู้สึกว่าเหมือนมีสิ่งสำคัญบางอย่างขาดหายไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านไม้ 3 หลังรื้อบ้านบ้านไม้ในตำนานแยกม่วงสามสิบแขวงการทางอุบลราชธานีขยายถนนม่วงสามสิบข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:10 น.