ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บรรเจิด' หนุนร่างฯ ชู 'ปราบโกง' ค้าน ลต.บัตรใบเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 18:00 น.
  SHARE

  "บรรเจิด" หนุนจุดเด่นร่างฯ "มีชัย" ชูปราบโกง แต่กังวลระบบเลือกตั้งใหม่บัตรใบเดียว หวั่นเอื้อประโยชน์พรรคใหญ่ตัดสิทธิพรรคเล็ก ห่วงปมศาล รธน. ชี้ให้อำนาจมากเกินไป

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) นายบรรเจิด สิงคะเนติ คณบดีคณะนิติศาสตร์นิด้า กล่าวในงานเสวนา เรื่อง "เติมเต็มรัฐธรรมนูญ เพื่ออนาคตประเทศไทย" ว่า ตนกังวลต่อระบบเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมที่ใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว เพราะระบบพรรคการเมืองในประเทศไทยเป็นพรรคการเมืองของระบบทุน ดังนั้นหากให้ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว จะทำให้ระบบทุนเข้มแข็งมากขึ้น และพรรคขนาดใหญ่ได้เปรียบ เนื่องจากมีทุน ขณะที่พรรคขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือพรรคมวลชนมีโอกาสเกิดได้น้อย เพราะไม่สามารถส่ง ส.ส.ได้ครบทุกเขตเลือกตั้งได้ และไม่สามารถมีคะแนนที่ใช้คำนวณในระบบบัญชีรายชื่อเพื่อให้ได้ที่นั่งในสภาฯ

  "ผมมองว่าบัตรเลือกตั้งใบเดียวไม่มีผลต่อคุณภาพของ ส.ส. เพราะกรณีจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง พรรคจะมีการแบ่งเกรดผู้สมัครในพื้นที่ ซึ่งพรรคต้องเลือกคนเกรดเอ ที่มีโอกาสจะชนะการเลือกตั้งลงแข่งขันอยู่ดี ดังนั้นความหมายของคนดีหรือไม่ดี ของคนร่างรัฐธรรมนูญ จึงเป็นคนละความหมายกับคนดีหรือไม่ดีของประชาชน ซึ่งผมไม่เชื่อว่าบัตรเลือกตั้งใบเดียว จะทำให้พรรคคัดคนดีลงเลือกตั้งได้" นายบรรเจิด กล่าว          

  ส่วนประเด็นความพยายามแก้ปัญหาวิกฤติที่ให้คนกลางเข้ามาเป็นนายกฯ แต่ติดปัญหาว่า คนกลางดังกล่าวไม่เป็น ส.ส.นั้น ในร่างรัฐธรรมนูญควรเขียนเปิดช่องให้แก้ปัญหาได้ โดยการใช้เสียงเห็นชอบข้างมากหรือ 2 ใน 3 แทนการกำหนดให้พรรคการเมืองเสนอชื่อคนที่สนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ เพราะกรณีกำหนดรายชื่อดังกล่าวไม่สอดคล้องกับระบบการเมืองไทย ทั้งนี้ ยังมีประเด็นที่ตนกังวลอย่างสำคัญ คือ การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการปกครองทางการเมือง และจะส่งผลให้กลไกของรัฐสภาทำงานไม่ได้ รวมถึงเป็นจุดที่สร้างปัญหาและภัยคุกคามให้กับศาลรัฐธรรมนูญ เพราะการกำหนดให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัยปัญหาทางการเมือง หรือชี้เป็นชี้ตายทุกเรื่อง รวมถึงการเปิดช่องให้ทุกประเด็นไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญนั้น สุดท้ายการปกครองของประเทศไทยจะเป็นการปกครองโดยศาลรัฐธรรมนูญ ขณะที่ประเด็นการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ตนกังวลมากที่สุด คือ การสร้างเงื่อนไขให้ตัวแทนทุกพรรคเห็นชอบร่วมด้วยนั้น ถือเป็นการตั้งเงื่อนไขที่ยากเกินไป และไม่สอดคล้องกับระบบการเมืองไทย ดังนั้นหากไม่ลดเงื่อนไขดังกล่าวลง อาจเป็นชนวนที่ทำให้การฉีกรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นได้อีก และจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีอายุสั้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญระบบเลือกตั้ง กรธ.บรรเจิด สิงคะเนติลต.บัตรใบเดียวเสวนาระบบจัดสรรปันส่วนผสมส.ส.เลือกตั้งเอื้อประโยชน์พรรคฯ ใหญ่อำนาจศาล รธน.วิกฤติประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:00 น.