ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงโลกฉลุย! 3 นักบินอวกาศกลับมาแล้วจากไอเอสเอส ลงนิ่มๆ ที่คาซัคฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 18:20 น.
SHARE

(ทีมเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำสก็อต เคลลีย์ ออกจากแคปซูลโซยูซ)

3 นักบินอวกาศกลับถึงโลกแล้วอย่างปลอดภัย มาลงที่คาซัคสถาน หลังจาก สก็อต เคลลีย์-มิคาอิล คอร์เนียนโก สองนักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ และรัสเซีย ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติมานานเกือบปี

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 2 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 3 นักบินอวกาศ ประกอบด้วย นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ สก็อต เคลลีย์ และนักบินอวกาศชาวรัสเซีย 2 คน คือ มิคาอิล คอร์นิเยนโก และนายซอร์เก โวลคอฟ เดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัยแล้ว โดยแคปซูลโซยูซ TMM-18M หลังผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ได้ลอยละลิ่วด้วยร่มชูชีพ มาลงใกล้เมือง Dzhezkazgan ในประเทศคาซัคสถาน เมื่อเวลา 10.26 น. ของวันที่ 2 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจาก สก็อต เคลลีย์ และ มิคาอิล คอร์นิเยนโก ได้ปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) นานถึง 340 วัน หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานกว่าการประจำการปกติของนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติถึง 2 เท่า

แคปซูลโซยุซ TMM-18M ใช้ร่มชูชีพลอยมาลงที่คาซัคสถาน หลังผ่านชั้นบรรยากาศโลก
แคปซูลโซยุซ TMM-18M ใช้ร่มชูชีพลอยมาลงที่คาซัคสถาน หลังผ่านชั้นบรรยากาศโลก

สำหรับ การขยายระยะเวลาในการประจำการที่สถานีอวกาศไอเอสเอส ของเคลลีย์ และคอร์นิเยนโก เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบทางร่างกายของนักบินอวกาศเมื่ออยู่บนสถานีอวกาศไอเอสเอสเป็นเวลานาน อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ต้องการนำผลการศึกษาดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับ สก็อต เคลลีย์ ซึ่งอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินานเกือบปี มาเปรียบเทียบกับมาร์ค เคลลีย์ คู่แฝดของเขา ที่อยู่บนโลก เนื่องจากเป็นการลดปัจจัยที่ไม่เกี่ยวข้องทางด้านพันธุกรรมให้เหลือน้อยที่สุด เหลือแต่เพียงการดำรงชีวิตในสภาวะที่แตกต่างกันเป็นเวลานานเกือบปีเท่านั้น.

3 นักบินอวกาศ กลับถึงโลกอย่างปลอดภัย
3 นักบินอวกาศ กลับถึงโลกอย่างปลอดภัย

เจ๋งมาก..3 นักบินอวกาศจากไอเอสเอส กลับสู่โลก!! ทั้งหมด 10 ภาพ

นักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ สก็อต เคลลีย์ นักบินอวกาศชาวสหรัฐฯ รวมทั้ง มิคาอิล คอร์นิเยนโก และซอร์เก โวลคอฟ 2 นักบินอวกาศชาวรัสเซีย เดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย ด้วยแคปซูล โซยูซ มาลงที่ประเทศคาซัคสถาน เมื่อเวลา 10.26 น.ของวันที่ 2 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจาก สกอต เคลลี และมิคาอิล คอร์นิเยนโก ได้ปฏิบัติภารกิจอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส)นานถึง 340 วัน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินอวกาศสถานีอวกาศนานาชาติสถานีอวกาศไอเอสเอสนักบินอวกาศกลับโลกนักบินอวกาศสหรัฐฯนักบินอวกาศรัสเซียมิคาอิล คอร์นิเยนโกสก็อต เคลลีย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:25 น.