ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมาคมเอเยนซี่ แจง ให้ลูกค้าตัดสินใจเอง ปมถอนโฆษณารายการ 'สรยุทธ'

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 17:14 น.
  SHARE

  สมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ แจง สมาคมไม่สามารถชี้นำการลงโฆษณา เผย ต้องใช้เรตติ้งเป็นเกณฑ์ ระบุ ให้ลูกค้าตัดสินใจ ปมถอนโฆษณารายการ "สรยุทธ" ยัน ยึดหลักธรรมาภิบาล...

  วันที่ 2 มี.ค. 59 นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย ในฐานะของสมาคมผู้ประกอบวิชาชีพด้านวางแผนและซื้อสื่อโฆษณา ชี้แจงจากกรณีที่ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาชี้ความผิดของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและผู้ดำเนินรายการข่าวโทรทัศน์ ซึ่งได้ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปในวงกว้าง ตลอดจนมีกระแสเรียกร้องให้ระงับการซื้อโฆษณาในรายการต่างๆ ที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นพิธีกรอยู่นั้น ว่า ผู้ประกอบการมีเดียเอเยนซี่ที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ต่างมีจริยธรรมและหลักธรรมาภิบาลในการประกอบวิชาชีพเป็นสำคัญ

  ดังนั้น ในการประกอบกิจการวางแผนและจัดซื้อสื่อโฆษณาให้แก่ผู้ประกอบการเจ้าของสินค้านั้น สมาชิกสมาคมฯ ไม่สามารถเป็นผู้ชี้นำในการลงโฆษณา หากแต่อาศัยหลักความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสำคัญ โดยที่ผ่านมา สมาชิกฯ จะใช้ข้อมูลจำนวนผู้ชมโทรทัศน์ หรือ เรตติ้ง เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกรายการต่างๆ ในแต่ละเดือน ดังนั้นการจะระงับหรือซื้อโฆษณาในรายการต่างๆ หรือไม่นั้น ต้องพิจารณาด้วยหลักเกณฑ์นี้เป็นสำคัญ

  นอกจากนี้ ตามหลักการดำเนินการของมีเดียเอเยนซี่ทุกราย โดยธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว หากผู้ประกอบการเจ้าของสินค้ารายใดมีความประสงค์ที่ไม่ต้องการลงโฆษณาในรายการใดก็ตาม จะต้องมีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งบริษัท มีเดียเอเยนซี่ จะนำเสนอทางเลือกอื่นทดแทน โดยคำนึงถึงความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเดียวกันอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้งบประมาณที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันเป็นสำคัญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรยุทธ สุทัศนะจินดามีเดียเอเยนซี่ถอนโฆษณาถอนโฆษณา สรยุทธคดีไร่ส้มจำคุกสรยุทธซื้อสื่อโฆษณาระงับการซื้อโฆษณาเรตติ้งหลักธรรมภิบาลวรรณี รัตนพลข่าวข่าวทั่วไทยกทม.ไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:28 น.