ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าเขาบรรทัดลามต่อเนื่อง เสียงบึมดังเป็นระยะ ควันเริ่มกระทบชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 17:42 น.
SHARE

ไฟป่าลุกไหม้บนเทือกเขาบรรทัด จ.ตราด นานกว่า 7 วันแล้ว ลุกลามขยายวงกว้าง พ่วงเสียงระเบิดต่อเนื่อง หลังอดีตเคยเป็นพื้นที่สู้รบสมัยยุทธการบ้านชำราก ขณะควันไฟเริ่มส่งผลกระทบประชาชน จนท.ทำได้เพียงระวังไม่ให้ลุกลามที่ทำกินชาวบ้าน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าบนแนวเขาบรรทัดในพื้นที่ จ.ตราด ล่าสุดว่า ลุกลามกินพื้นที่เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบริเวณบ้านเขาวง ม.8 ต.ท่ากุม อ.เมืองตราด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาบรรทัด โดยสามารถมองเห็นควันไฟลอยสูงอย่างชัดเจน และควันไฟเริ่มสร้างปัญหาให้กับประชาชนในหลายพื้นที่ของ อ.เมืองตราด ทำให้ท้องฟ้าเริ่มมืดครึ้ม หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเขม่าและกลิ่นควันไฟ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังไฟป่าขององค์การบริหารส่วนตำบลท่ากุ่ม และกลุ่มผู้นำหมู่บ้าน ต้องจัดกำลังเฝ้าระวังไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้ามาสวนยางพาราของชาวบ้านที่อยู่ติดแนวเขาบรรทัด

ข่าวแนะนำ

นางบุญนิด สุขสกุล ชาวบ้านเขาวง ต.ท่ากุ่ม อ.เมืองตราด หนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบ เปิดเผยว่า ไฟป่าครั้งนี้เกิดขึ้นมาแล้วประมาณ 7 วัน แต่ยังไม่มีท่าทีจะมอด อีกทั้งเริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น โดยในช่วงกลางวันจะค่อนข้างมืดครื้ม แต่ก็ขึ้นอยู่กับทิศทางลมด้วย ส่วนช่วงเย็นจนถึงค่ำจะได้รับผลกระทบจากกลิ่นและเขม่าควันที่ลอยต่ำลง และตลอดทั้งวันยังได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากไฟป่าลุกไปโดนระเบิดที่ถูกฝังอยู่ใต้ดิน หรือถูกทิ้งไว้บนเทือกเขาบรรทัดในสมัยยุทธการบ้านชำราก เมื่อปี 2528 เกิดความร้อนและระเบิดขึ้น

หมอกควันกระจายเต็มพื้นที่ เริ่มกระทบชาวบ้าน
หมอกควันกระจายเต็มพื้นที่ เริ่มกระทบชาวบ้าน

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ไฟป่าที่ยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่องทั้งในพื้นที่ ต.ท่ากุ่ม และ ต.ชำราก เนื่องจากกระแสลมที่พัดไปมา ยากต่อการที่จะคาดเดาทิศทาง ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวต้องจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์ฉีดน้ำรับมือหากไฟป่าลุกลามลงมาในพื้นที่ทำกิน เพื่อรอเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังไฟป่า ยังคงปักหลักเตรียมความพร้อมรับมืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้เพียงระวังป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามลงมาในพื้นที่ทำกินชาวบ้าน แต่ไม่สามารถขึ้นไปดับไฟบนภูเขาได้ เนื่องจากมีความเสี่ยงจากวัตถุระเบิดที่ยังถูกฝังหลงเหลืออยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดไฟไหม้ป่าเทือกเขาบรรทัดควันไฟระเบิดตราดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 01:40 น.