'หมอพรทิพย์' ลั่น ไม่ออกรายการ 'สรยุทธ' สปท.ล่าชื่อถกปฏิรูปจริยธรรมสื่อ

ข่าว

  'หมอพรทิพย์' ลั่น ไม่ออกรายการ 'สรยุทธ' สปท.ล่าชื่อถกปฏิรูปจริยธรรมสื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มี.ค. 2559 16:43 น.

   สปท. เตรียมล่ารายชื่อชงญัตติปม "สรยุทธ" จริยธรรมสื่อ ด้าน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ เผยความจริง 4 ข้อ ลั่น ไม่ออกรายการพิธีกรคนดังกล่าว ด้าน รมว.ยุติธรรม ระบุ การออกรายการนั้น เป็นเรื่องดุลยพินิจ เชื่อองค์กรสื่อจะกำหนดกติกาชัดเจน...

   เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปท.) แถลงว่า ขณะนี้ทางคณะ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน กับ คณะกมธ.วิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้รวบรวมรายชื่อสมาชิก สปท.บางส่วน เพื่อเสนอญัตติต่อ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. โดยมีหัวข้ออภิปราย เรื่องการปฏิรูปจริยธรรมของสื่อมวลชน และการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีที่ศาลชั้นต้น ได้มีคำตัดสินจำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

   โดยที่ประชุม สปท.ซึ่งจะบรรจุเป็นญัตติหรือไม่ คงทราบภายหลังจากการประชุมวิป สปท. ในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) หากที่ประชุมวิป สปท.เห็นด้วยก็จะสามารถบรรจุระเบียบวาระการประชุมเพื่อเปิดอภิปรายได้ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวไม่เป็นการกดดัน นายสรยุทธ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครกดดันใครได้ เรื่องนี้อยู่ที่สามัญสำนึกของแต่ละบุคคล

   “หากนายสรยุทธเชิญไปออกรายการก็จะไม่ไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับ นายสรยุทธ หรือ ช่อง 3 เพราะปัญหาในขณะนี้คือ วิกฤติคุณธรรม คนมีการศึกษากำลังเถรตรงเอากติกาที่เป็นกฎหมายมาจับ เดิมทีจะต้องเรียกหาใบเสร็จก็ถือว่าแย่แล้ว แต่กรณีนี้เห็นความจริงชัด ซึ่งในหน้าที่เราเห็นว่าไม่ควรรออีกต่อไป และไม่เห็นด้วยกับกระบวนการนินทาซุบซิบ คนดีต้องลุกขึ้นมาพูดแต่ต้องพูดโดยไม่มีอารมณ์ เพราะความจริง 4 ข้อ ที่ไม่ต้องแสวงหาอีก ก็คือ 1. มีการปลอมแปลงเอกสารโดยใช้ลิควิดลบในเอกสารหลักฐานเพื่อให้ข้อมูลตรงกับเอกสารทางราชการ 2. มีการจ่ายเช็กตรงให้กับทางราชการในลักษณะที่ไม่ใช่ตัวเลขกลมๆ ซึ่งจะสามารถหาได้ว่า เป็นการจ่ายโดยเสน่หาหรือจ่ายเปอร์เซ็นต์ 3. ทาง อสมท มีการตรวจสอบ และมีการต้องเรียกจ่ายเงินจำนวน 138 ล้านบาท ถือเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหรือไม่ และ 4. ป.ป.ช.มีการตรวจสอบและลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว จนนำไปสู่ข้อที่ 5 นั่นคือ ศาลชั้นต้นได้มีคำตัดสินว่ามีความผิดจริง” พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์