ไลฟ์สไตล์
100 year

'หมอพรทิพย์' ลั่น ไม่ออกรายการ 'สรยุทธ' สปท.ล่าชื่อถกปฏิรูปจริยธรรมสื่อ

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 16:43 น.
SHARE

สปท. เตรียมล่ารายชื่อชงญัตติปม "สรยุทธ" จริยธรรมสื่อ ด้าน พญ.คุณหญิงพรทิพย์ เผยความจริง 4 ข้อ ลั่น ไม่ออกรายการพิธีกรคนดังกล่าว ด้าน รมว.ยุติธรรม ระบุ การออกรายการนั้น เป็นเรื่องดุลยพินิจ เชื่อองค์กรสื่อจะกำหนดกติกาชัดเจน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปท.) แถลงว่า ขณะนี้ทางคณะ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน กับ คณะกมธ.วิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้รวบรวมรายชื่อสมาชิก สปท.บางส่วน เพื่อเสนอญัตติต่อ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. โดยมีหัวข้ออภิปราย เรื่องการปฏิรูปจริยธรรมของสื่อมวลชน และการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีที่ศาลชั้นต้น ได้มีคำตัดสินจำคุกนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

โดยที่ประชุม สปท.ซึ่งจะบรรจุเป็นญัตติหรือไม่ คงทราบภายหลังจากการประชุมวิป สปท. ในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) หากที่ประชุมวิป สปท.เห็นด้วยก็จะสามารถบรรจุระเบียบวาระการประชุมเพื่อเปิดอภิปรายได้ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวไม่เป็นการกดดัน นายสรยุทธ เพราะเชื่อว่าไม่มีใครกดดันใครได้ เรื่องนี้อยู่ที่สามัญสำนึกของแต่ละบุคคล

ข่าวแนะนำ

“หากนายสรยุทธเชิญไปออกรายการก็จะไม่ไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวกับ นายสรยุทธ หรือ ช่อง 3 เพราะปัญหาในขณะนี้คือ วิกฤติคุณธรรม คนมีการศึกษากำลังเถรตรงเอากติกาที่เป็นกฎหมายมาจับ เดิมทีจะต้องเรียกหาใบเสร็จก็ถือว่าแย่แล้ว แต่กรณีนี้เห็นความจริงชัด ซึ่งในหน้าที่เราเห็นว่าไม่ควรรออีกต่อไป และไม่เห็นด้วยกับกระบวนการนินทาซุบซิบ คนดีต้องลุกขึ้นมาพูดแต่ต้องพูดโดยไม่มีอารมณ์ เพราะความจริง 4 ข้อ ที่ไม่ต้องแสวงหาอีก ก็คือ 1. มีการปลอมแปลงเอกสารโดยใช้ลิควิดลบในเอกสารหลักฐานเพื่อให้ข้อมูลตรงกับเอกสารทางราชการ 2. มีการจ่ายเช็กตรงให้กับทางราชการในลักษณะที่ไม่ใช่ตัวเลขกลมๆ ซึ่งจะสามารถหาได้ว่า เป็นการจ่ายโดยเสน่หาหรือจ่ายเปอร์เซ็นต์ 3. ทาง อสมท มีการตรวจสอบ และมีการต้องเรียกจ่ายเงินจำนวน 138 ล้านบาท ถือเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหรือไม่ และ 4. ป.ป.ช.มีการตรวจสอบและลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว จนนำไปสู่ข้อที่ 5 นั่นคือ ศาลชั้นต้นได้มีคำตัดสินว่ามีความผิดจริง” พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงพรทิพย์พรทิพย์ โรจนสุนันท์กมธ.สปท.สรยุทธสรยุทธ สุทัศนะจินดาไร่ส้มโกงเงินไพบูลย์ คุ้มฉายารมว.ยุติธรรมประสงค์ พูนธเนศอธิบดีกรมสรรพากรรายการสรยุทธสื่อมวลชนจริยธรรมสื่อข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยกทม.ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:07 น.