ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครอบครัวเศร้า รับศพ จนท.ต้อนช้าง ถูกเหยียบดับ บำเพ็ญกุศล

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 17:30 น.
  SHARE

  ครอบครัวเศร้า รับศพเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าฯ บำเพ็ญกุศล หลังถูกช้างทำร้ายเสียชีวิตขณะผลักดันเข้าป่าเขาอ่างฤาไน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมอบเงินช่วย ส่วนภารกิจผลักดันช้างนั้น ต้องระงับชั่วคราว รอสรุปอุปสรรคเพื่อหาแนวทางแก้ไข ลดความเสี่ยงต่อไป ...

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านพักเลขที่ 184 ม.8 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ สถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลศพ นายไพจิตร มุขจีน พนักงานราชการสถานีวิจัยสัตว์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยมี นางสาวอาภรณ์ พะวร อายุ 28 ปี ภรรยา และ ด.ช.จิตรเทพ มุขจีน อายุ 12 ปี บุตรชายคอยดูแลต้อนรับ

  ต่อมาช่วงบ่าย นายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย นางมารยาท ตังคณานุกูลชัย นายกเหล่ากาชาด เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวนายไพจิตร พร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภคจากเหล่ากาชาดจังหวัด พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวให้จำนวนหนึ่ง

  นอกจากนี้ พ.อ.ชายธนัญชา วาจรัต ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 13 ได้นำพวงหรีดมาเคารพศพ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวให้อีกจำนวนหนึ่งด้วย 

  นางสาวอาภรณ์ ภรรยา นายไพจิตร กล่าวว่า ตอนเช้าก่อนเกิดเหตุ ขณะนั่งรับประทานอาหารกัน 3 คน พ่อแม่ลูก สามีพูดว่า ช่วงเช้าจะออกไปช่วยผลักดันช้างป่า ช่วงบ่ายจะกลับเข้ามาเพื่อรับลูกไปธนาคารออมสิน เพื่อเปิดบัญชีเป็นทุนการศึกษาให้ลูก จากนั้นแต่งตัวออกไปทำงาน ช่วงเย็นมารู้ข่าวว่าสามีเสียชีวิต เพราะถูกช้างป่าทำร้าย ตนเองรู้สึกตกใจมาก โดยเฉพาะเด็กชายจิตรเทพ ลูกชายร้องไห้ตลอดเวลา ซึ่งแม้จะเสียเสาหลักของครอบครัวไป แต่ตนจะทำหน้าที่เลี้ยงลูกต่อไปให้ดีที่สุด 

  ส่วนการฌาปนกิจศพ นายไพจิตร มุขจีน จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม เวลา 15.00 น. ณ วัดเทพประทาน

  ด้าน นายประยูร พงษ์พันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุต้องยุติการปฏิบัติการผลักดันช้างไว้ก่อน แต่ยังจัดเจ้าหน้าที่ออกติดตามช้างโขลงนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป ซึ่งจะมีการประชุมหารือแนวทางให้ละเอียดอีกครั้ง ทั้งในเรื่องของปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางแก้ไขก่อนนำไปสู่การปฏิบัติอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานตามหน้าที่และภารกิจด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเท แม้จะเป็นการเสี่ยงอันตราย แต่เมื่อมีความสูญเสียเกิดขึ้น ทุกคนรู้สึกเสียใจไม่แตกต่างไปจากญาติหรือครอบครัวของผู้ตาย

  ด้าน นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่สูญเสียลูกน้องที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำงานและมีผลงานดีมาตลอด ทำงานที่ได้รับมอบหมายได้สำเร็จลุล่วง ซึ่ง นายไพจิตร มุขจีน เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุไว้ชัดเจน ซึ่งจะดำเนินการไปตามขั้นตอน ในเบื้องต้นนี้ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ จะมอบเงินให้ส่วนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายในการบำเพ็ญกุศล ขณะเดียวกันก็รายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอรับการช่วยเหลือตามระเบียบ โดยเฉพาะ นางสาวอาภรณ์ พะวร ภรรยา ซึ่งเป็นพนักงานจ้างเหมาเพื่อพิจารณา

  นอกจากนี้ จะรายงานไปยัง มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก เพื่อพิจารณาชดเชยเยียวยาช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป

  ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวด้วยว่า ส่วนการติดตามผลักดันช้างป่าก็คงยังจะดำเนินการต่อไป แต่ระยะนี้ยุติไว้ชั่วคราวก่อน เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยจะเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันที่ 3 มีนาคม ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน มาร่วมกันพิจารณาว่าปัญหาเกิดจากอะไร ซึ่งจะมีการทบทวน ปรับปรุงแผนการทำงาน ในส่วนที่เป็นข้อบกพร่องและเดินหน้าผลักดันช้างป่ากลับคืนสู่ป่าอ่างฤาไนต่อไป.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  - คราวเคราะห์! จนท.ต้อนช้างกลับป่าเขาอ่างฤาไน ถูกงาแทง กระทืบซ้ำดับ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างป่าเจ้าหน้าที่ต้อนช้างช้างทำร้ายเจ้าหน้าที่ป่าอ่างฤาไนป่าเขาอ่างฤาไนฉะเชิงเทราเงินช่วยเหลือชดเชยเยียวยาผลักดันช้างบำเพ็ญกุศลข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:09 น.