ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สู้ชีวิต! หนุ่มใหญ่พิการ แขนลีบ 2 ข้าง ปลูกผัก-เลี้ยงสัตว์ มีเงินเก็บกว่า 5 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 17:18 น.
  SHARE

  หนุ่มใหญ่พิการ แขนลีบทั้ง 2 ข้าง ไม่ยอมงอมืองอเท้าต่อสู้ชีวิตตั้งแต่เด็ก ไม่อยากเป็นภาระผู้อื่น ปลูกผัก ปลูกมะนาวขาย ตลอดจนเลี้ยงวัว เลี้ยงควายและเลี้ยงหมูป่าขาย ปัจจุบันสามารถมีเงินฝากในธนาคารร่วม 5 แสนบาท ผู้ใหญ่บ้านยกย่องและทึ่งในความสามารถ...

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 121/2 หมู่ 8 ต.หนองสูงเหนือ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร พบชายพิการคนหนึ่ง ทราบชื่อ นายเขตวิรุณ อาจวิชัย อายุ 42 ปี กำลังยืนรดน้ำผักที่ปลูกอยู่ กับตอนกิ่งมะนาว เพื่อไว้ขายและขยายต้นมะนาวอีกหลายต้น จากนั้นเดินดูบริเวณรอบสวนผัก ตลอดจนการเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมูป่า อีกด้วย โดยศึกษาวิธีการปลูกผักแบบไร้สารเคมีหาความรู้จากยูทูบ จากอินเทอร์เน็ต กล่าวคือ การปลูกผักขายโดยใช้ปุ๋ยคอกจากมูลสัตว์และใบไม้แห้ง ฯลฯ และปลูกผักขายโดยไม่ใช้สารเคมีฉีด ที่ตลาดสดจะมีชาวบ้านมาแย่งกันซื้อผักและหมดทุกครั้งที่ได้นำผักไปขาย ทำให้ตนมีความสุขที่เห็นชาวบ้านกินผักปลอดสารพิษของตน ถือว่าเป็นการสร้างกุศลผลบุญอีก

  ถึงจะพิการ แต่ก็ไม่เป็นภาระใคร
  ถึงจะพิการ แต่ก็ไม่เป็นภาระใคร

  นายเขตวิรุณ เล่าว่า เกิดมาเป็นลูกชาวนา พ่อและแม่ตายจากไปตั้งแต่เด็ก ในจำนวนพี่น้อง 5 คน ตนเป็นลูกคนสุดท้อง พิการแขนซ้าย และแขนลีบทั้ง 2 ข้าง ไม่อยากเป็นภาระกับญาติพี่น้อง สู้ชีวิต โดยถือคติที่ว่าทำงานมาก ได้เงินมาก ทำงานน้อยได้เงินน้อย ไม่อยากไปงอมืองอเท้าขอทานหรือขอคนอื่นเขา แต่ละวันจะจัดทำตารางการทำงานเอาไว้ว่า ต้องทำอะไร เช่น ตื่นเช้ามาก็ออกมารดน้ำผักที่ปลูกไว้เพื่อขาย ตลอดจนรดน้ำต้นมะนาว พอสายๆ นำฟางข้าวออกมาให้วัว ควายกิน ตลอดจนให้อาหารหมูป่า ความขยันของตนเองสามารถมีรายได้จากการขายผัก ขายกิ่งมะนาว ขายวัว ขายควาย มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 15,000 บาท ปัจจุบันมีเงินเหลือเก็บฝากไว้ที่ธนาคารร่วม 500,000 บาท

  ทั้งนี้ ตนเองมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากออกทำงานทุกวัน ไม่เคยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและไม่ต้องไปเปลืองเงินเรื่องค่ายามารักษาตนเอง

  นอกจากเลี้ยงวัว ก็มีปลูกพืชผักด้วย
  นอกจากเลี้ยงวัว ก็มีปลูกพืชผักด้วย

  ด้าน นายสว่าง พันสีหะ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านป่าเม็ก หมู่ 5 ต.หนองสูง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ได้เห็น นายเขตวิรุณ มาตั้งแต่เด็ก สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในทุกๆ เรื่อง ไม่ไปเป็นภาระต่อญาติพี่น้องและยังทำงานหาเงินเองได้ด้วย

  ส่วน นายสมพร มณีรัตน์ นายอำเภอหนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ตนเองได้รับรายงานจากทางปลัดอำเภอว่า มีชายหนุ่มพิการคนหนึ่งต่อสู้ชีวิตด้วยลำแข้งของตนเองมาตั้งแต่ยังเด็กๆ สามารถช่วยเหลือตนเองและหาเงินเก็บได้ เพื่อนำมาเลี้ยงชีวิตตนเองในบั้นปลายชีวิต จึงอยากให้เยาวชนและวัยรุ่นในปัจจุบันถือเอาเป็นแบบอย่าง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้เกษตรอำเภอ มาแนะนำการปลูกผักตลอดจนการสร้างรายได้ให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุ่มพิการคนพิการหนุ่มพิการ สู้ชีวิตสู้ชีวิตปลูกผักเลี้ยงสัตว์ผักปลอดสารพิษหารายได้เกษตรกรเลี้ยงตนเองข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคมุกดาหารไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:35 น.