ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผุดแฮชแท็ก 'ไม่น่ารักเลย' ใช้โซเชียลยับยั้ง ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 16:55 น.
  SHARE

  กรมทรัพย์สินทางปัญญา ใช้สื่อโซเชียลแจ้งเบาะแสการละเมิดผ่านแฟนเพจ พร้อมผุดแฮชเท็ก "ไม่น่ารักเลย" เตือนสติ ยับยั้งการละเมิด ล่าสุด เมนต์เพจหนังดัง หลังพบปล่อยดาวน์โหลดดูฟรีผ่านเฟซบุ๊ก ...

  วันที่ 2 มี.ค. 59 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ปรับปรุงรูปแบบการทำงานในการแก้ปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านแฟนเพจ "กรมทรัพย์สินทางปัญญา" ที่เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อใช้เตือนสติให้ยับยั้งการละเมิด และใช้เป็นช่องทางแจ้งเบาะแสการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในรูปแบบต่างๆ ก่อนแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าของสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป

  "ผู้ที่พบเห็นการละเมิดในรูปแบบต่างๆ ทั้งการจำหน่ายสินค้า ปลอมเครื่องหมายการค้า การละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และเพลง สามารถแจ้งข้อมูลผ่านแฟนเพจได้ทันทีตลอดเวลา จากนั้นกรมฯ จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานส่งไปยังเจ้าของสิทธิ์และหน่วยงานด้านการปราบปราม เพื่อตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีต่อไป"

  นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้แอดมินของแฟนเพจกรมฯ สอดส่อง และตรวจสอบปัญหาการละเมิดทางอินเทอร์เน็ต และแก้ปัญหาในเบื้องต้นผ่านแฮชแท็ก "ไม่น่ารักเลย" ซึ่งหากตรวจสอบพบในเฟซบุ๊ก จะเข้าไปคอมเมนต์ทันที และแจ้งว่าบุคคลนั้นๆ กำลังกระทำการละเมิดอยู่ ขอให้หยุดการกระทำเพราะผิดกฎหมาย หากยังมีการละเมิดต่อเนื่อง จะประสานผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายทันที เชื่อว่าการดำเนินการเช่นนี้ จะทำให้การปราบปรามการละเมิดดีขึ้น เพราะปัจจุบันรูปแบบการละเมิดได้เปลี่ยนมาเป็นการละเมิดทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และน่าจะส่งผลดีต่อการประเมินสถานะของไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญาในปีนี้ ที่สหรัฐฯ อยู่ระหว่างการพิจารณา และจะประกาศผลสิ้นเดือน เม.ย.นี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด แอดมินแฟนเพจ "กรมทรัพย์สินทางปัญญา" ได้คอมเมนต์เพจชื่อดัง YouLike (คลิปเด็ด) กรณีโพสต์ภาพยนตร์เรื่อง Deadpool ลงบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กลับมีการถกเถียงกลับมาว่า การโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กไม่ผิด แต่คนผิดคือคนที่ไปแอบถ่าย หรือแอบนำเนื้อหาหนังเรื่องนี้ออกมาจากโรงภาพยนตร์ ในที่สุดแอดมินก็ได้ย้ำว่า การอัพโหลดเนื้อหาภาพยนตร์ลงบนเฟซบุ๊ก เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์งานภาพยนตร์ มีโทษปรับสูงสุดถึง 200,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมทรัพย์สินทางปัญญาละเมิดลิขสิทธิ์แอดมินเพจเฟซบุ๊กแฟนเพจนันทวัลย์ ศกุนตนาคYouLike (คลิปเด็ด)โซเชียลเน็ตเวิร์กแฮชแท็ก 'ไม่น่ารักเลย'ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:26 น.