ข่าว
100 year

'ฉัตรชัย' ยัน นักบินลาออก ไม่กระทบทำฝนหลวงช่วงวิกฤติแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 16:07 น.
SHARE

รมว.เกษตรฯ ยัน นักบินที่ลาออกไม่กระทบการทำฝนหลวงช่วงวิกฤติแล้ง เร่งประสาน ทอ.ผลิตนักบินฝนหลวง จ่อปรับแผนบริหารจัดการน้ำ 10 เขื่อนระดับภูมิภาค พร้อมติดตามสถานการณ์ 12 จังหวัด พื้นที่ประสบภัยแล้งอย่างใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง กรณีนักบินของกรมฝนหลวงลาออก ว่า ได้เตรียมแผนปรับโครงสร้างอัตรากำลังของกรมฝนหลวง คาดจะแล้วเสร็จภายใน 4-5 เดือน หลังจากต้นปีที่ผ่านมา มีนักบินฝนหลวงลาออกเพิ่มเติมอีก 4 คน จากปีที่แล้ว ลาออกไปแล้ว 16 คน ซึ่งอาจจะกระทบต่อการดำเนินโครงการฝนหลวงช่วงวิกฤติภัยแล้ง ทั้งนี้ ยืนยันขณะนี้จำนวนนักบินที่มีอยู่ 54 คน สามารถปฏิบัติการฝนหลวงได้ภายใต้อากาศยานที่มีอยู่ 41 ลำ โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ แต่จะพิจารณารับนักบินเพิ่มเพื่อแบ่งเบาภาระงาน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้ประสานกองทัพอากาศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งรัดการผลิตนักบิน พร้อมเตรียมของบประมาณจากสำนักงานการบินพลเรือน ในการผลิตนักบินรุ่นต่อๆ ไปมาทดแทน และจะมีการปรับเพิ่มอัตราค่าตอบแทนให้แก่นักบิน เริ่มต้นงวดแรกเดือน มิ.ย.นี้

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้ง ได้มีแผนปรับการบริหารจัดการน้ำใน 10 เขื่อนระดับภูมิภาค อาทิ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน มีการปรับแผนการส่งน้ำแบบเป็นรอบเวร ปริมาณ 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร ใน 1 วันต่อสัปดาห์ มั่นใจว่าจะเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค รวมถึงภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคเหนือ ขณะที่เขื่อนห้วยหลวง จ.อุดรธานี ได้ประสานความร่วมมือกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด และการประปาส่วนภูมิภาค ในการนำน้ำอุปโภคบริโภคมาแจกจ่ายในพื้นที่ที่ประสบปัญหา นอกจากนี้ จะติดตามสถานการณ์ใน 12 จังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งอย่างใกล้ชิด ขณะที่พื้นที่ประกาศภัยพิบัติ ยังมีเพียง จ.นครราชสีมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานการบินพลเรือนนักบินฝนหลวงนักบินฝนหลวงลาออกวิกฤติแล้งภัยแล้งกรมฝนหลวงฉัตรชัย สาริกัลยะบิ๊กฉัตรกองทัพอากาศผลิตนักบินบริหารจัดการน้ำ10 เขื่อนภูมิภาค12 จังหวัด ภัยแล้งข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวภัยแล้งภัยแล้ง59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้