ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปท. โหนกระแส ยื่นญัตติขย่ม 'สรยุทธ' ถามหาจริยธรรมสื่อฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 15:56 น.
  SHARE

  สปท.ยื่นญัตติกระทุ้ง "สรยุทธ" ถามหาจริยธรรมสื่อมวลชน-การทุจริตคอร์รัปชัน พร้อมเตรียมนำเรื่องเข้าที่ประชุมใหญ่ สปท.

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปท.) แถลงว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชน กับคณะกรรมาธิการวิสามัญขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ รวบรวมรายชื่อสมาชิก สปท.บางส่วน เพื่อเสนอญัตติต่อ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. ในหัวข้อการปฏิรูปจริยธรรมของสื่อมวลชน และการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน

  อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาจำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง โดยจะนำญัตติดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมวิป สปท. ในวันที่ 3 มี.ค.นี้ หากวิป สปท.เห็นด้วย จะบรรจุญัตตินี้เข้าสู่วาระการประชุม สปท.ในวันที่ 7 มี.ค. 59 โดยญัตติดังกล่าวไม่ใช่การกดดัน นายสรยุทธ แต่เรื่องนี้อยู่ที่สามัญสำนึกของแต่ละบุคคล ส่วนตัวหาก นายสรยุทธ จะเชิญไปออกรายการหลังจากนี้ ก็จะไม่ไป เพราะกรณีดังกล่าวเห็นความจริงได้ชัดเจน ทั้งการปลอมแปลงเอกสาร ใช้น้ำยาลบคำผิดลบเอกสารหลักฐาน เพื่อให้ข้อมูลตรงกับเอกสารราชการ อีกทั้ง ป.ป.ช.ตรวจสอบและลงโทษผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว จนนำไปสู่คำพิพากษาศาลชั้นต้นลงโทษ นายสรยุทธว่ามีความผิดจริง

  ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่พิธีกรข่าวของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา หลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือน ว่า กรณีที่ข้าราชการหรือผู้ใหญ่ในบ้านเมือง จะไปออกรายการของนายสรยุทธ เป็นเรื่องดุลยพินิจทางจริยธรรมคุณธรรมของแต่ละคนว่ามองเรื่องคดีทุจริตอย่างไร เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ต้องคิดเอง เพราะในชั้นนี้ไม่มีกฎหมายหรือกฎข้อบังคับใด แต่เป็นคุณธรรม จริยธรรม และทัศนคติในจิตใจของแต่ละคน และเชื่อว่าองค์กรวิชาชีพสื่อ จะกำหนดกติกาเกี่ยวกับกรณีเกิดขึ้นเช่นนี้ เพราะปัจจุบันยังไม่มีกติกาชัดเจน ส่วนกรณีที่อธิบดีกรมสรรพากรไปออกรายการนายสรยุทธ ทราบมาว่า เป็นการบันทึกเทปรายการก่อนศาลตัดสิน

  ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า ไม่ขอออกความเห็นเจาะจงเฉพาะกรณีนายสรยุทธ แต่ขอพูดถึงกรณีทุจริตในทุกกรณี ว่า ไม่ว่าองค์กร หน่วยงานใด การเมือง ภาครัฐ หรือเอกชน หากมีความมัวหมองเรื่องทุจริตแล้วสังคมย่อมวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กระแสที่เกิดขึ้น คือสังคมกำลังตระหนักกับปัญหาทุจริต เพราะเราบอบช้ำกับเรื่องทุจริตมามาก ประเทศเสียงบประมาณไปจำนวนมากกับปัญหาการทุจริต ซึ่งรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญและประกาศจัดการกับปัญหาทุจริต

  เมื่อถามว่า หากนายสรยุทธเชิญ พล.อ.ไพบูลย์ ไปออกรายการ จะไปหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ก็ลองทายดูว่าตนจะไปหรือไม่ บรรทัดฐานของตนเป็นอย่างไร

  ด้าน นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ที่ตนไปออกรายการนั้น เป็นเทปเก่าของเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนประเด็นที่หลายๆ ฝ่าย ออกมาต่อต้านนั้น ตนเป็นเพียงข้าราชการ ไม่ขอออกความคิดเห็นใดๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรยุทธ สุทัศนจินดาคดีไร่ส้มจริยธรรมสื่อฯคุณหญิงพรทิพย์ทุจริตคอร์รัปชันจำคุก สรยุทธคำพิพากษาศาล+สรยุทธประชุมวิป สปท.ปลอมแปลงเอกสารนักเล่าข่าวพิธีกรรายการข่าวชื่อดังข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 21:24 น.