ข่าว
100 year

'อลงกรณ์' ชู 5 หลัก เตือนสื่อระวังเจอบี้ตั้ง 'สภาวิชาชีพ'

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 16:35 น.
SHARE

"อลงกรณ์" ชี้หลักสำคัญ 5 ประการ ปฏิรูปประเทศบนพื้นฐานการเมือง-ราชการ-ปชช. ชูถึงเวลาก้าวข้ามความแตกแยก อย่าให้นักการเมืองหาเสียง บนฐาน ปชต.ที่ไม่ถูกต้อง ยกกรณี "ไร่ส้ม" เตือนสื่อจะเจอสังคมบี้เกิด "สภาวิชาชีพสื่อมวลชน"

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นประธานเปิดการสัมมนารับฟังความคิดเห็น เพื่อปฏิรูปประเทศไทยและข้อเสนอ "วันพลเมือง" ว่า เรามุ่งหวังให้ประเทศเดินหน้าบนพื้นฐานการมีส่วนร่วม เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน ภารกิจ สปท. มีภาระหน้าที่ในการปฏิรูปให้ครอบคลุมในทุกด้าน ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจหรือให้อำนาจกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง วันนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศไทย จึงมีการกำหนดให้ วันที่ 2 มี.ค. เป็นวันพลเมือง

ส่วน "วันพลเมืองโลก" คือ วันที่ 20 มี.ค. ทั้งนี้วันพลเมืองต้องอยู่บนปรัชญาสำคัญ 5 ประการ คือ 1.เสมอภาค 2.เสรีภาพ 3.สิทธิ 4.ความรับผิดชอบ และ 5.เอกภาพ ที่ปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ทั้งในยามปกติและไม่ปกติ แต่ 84 ปีที่ผ่านมา การพัฒนาการเมืองยังไม่บรรลุเป้าหมายที่แท้จริง ซึ่งถึงเวลาที่จะต้องยกระดับจากระบอบประชาธิปไตยแบบผู้แทน มาสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพมากขึ้นคือแบบมีส่วนร่วม มีดุลยภาพในการปฏิรูปประเทศบนฐานพลังการเมือง ราชการ และพลเมือง ระบบพรรคการเมืองผู้แทนจะต้องปรับเปลี่ยน ไม่ใช่ประชาธิปไตย 1 นาที อีกต่อไป

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า การปฏิรูปนั้น สื่อมวลชนมีความสำคัญ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จึงทำแผนปฏิรูปและส่งมอบให้นายกรัฐมนตรีเมื่อปีที่แล้ว ปัญหาโจทย์ใหญ่ 6 ข้อ ในการปฏิรูป ตามมาตรา 27 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นบทพิสูจน์ว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ โดยเฉพาะการปฏิรูปสื่อมวลชน ที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม เราจึงต้องเร่งปฏิรูปสื่อ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท ไร่ส้ม ที่มีการทุจริตเกิดขึ้น ทำให้สร้างความเสื่อมเสียต่อสื่อมวลชนโดยรวม ดังนั้นเราต้องปฏิรูปให้สื่อเป็นอีกพลังหนึ่งที่มีจริยธรรม และจรรยาบรรณ ที่สามารถทำให้เกิดพื้นที่พลเมืองในเชิงของเวทีทรรศนะและข่าวสารอย่างหลากหลาย ซึ่งจะอยู่ที่องค์กรสื่อที่จะต้องพิจารณาและสร้างความเชื่อมั่น เพราะในที่สุดสังคมจะเรียกร้องให้มี สภาวิชาชีพสื่อมวลชน เพื่อมากำกับดูแลกันเองให้ได้

ต่อมาได้เปิดโอกาสให้สมาชิก สพม.นำเสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูป โดยสมาชิกส่วนใหญ่อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง อาทิ ข้อเสนอประเด็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ขอให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม และปฏิรูประบบราชการให้ทันสมัย รวมถึงมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่รัฐบาลจะต้องบังคับใช้นั้นจะสามารถปฏิบัติได้จริงหรือไม่ เพราะในอนาคต 20 ปี โลกจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย และผู้ปฏิบัติตามยุทธศาสตร์จะเป็นรุ่นลูกหลาน ไม่ใช่ผู้ที่มานั่งคิดกันอยู่ในสภาฯ นี้ จึงขอฝากให้ผู้มีอำนาจได้ทบทวน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันพลเมืองปฏิรูปประเทศอลงกรณ์ พลบุตรสืบทอดอำนาจคดีไร่ส้มสื่อมวลชนปฏิรูปสื่อสภาวิชาชีพสื่อมวลชนสพม.ยุทธศาสตร์ชาติร่างรัฐธรรมนูญข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้