ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. ปรับ ม.139 ลงโทษ จนท.รัฐ ร่วมชงงบ เอื้อประโยชน์ ส.ส.-ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 14:53 น.
  SHARE

  กรธ.ปรับแก้ไปจนถึงหมวดรัฐสภา ลงรายละเอียดพิจารณางบฯ ประจำปี กำหนดลงโทษ จนท.รัฐ ร่วมอนุมัติ-เสนอโครงการในร่าง ก.ม.งบฯ เอื้อประโยชน์ ส.ส. - ส.ว. มีความผิด เผยยังไม่ฟันธงแก้ที่มา ส.ว.-ส.ส....

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราว่า ขณะนี้ กรธ.ได้พิจารณาไปจนถึงหมวด 7 รัฐสภาแล้ว แต่ยังไม่ได้พิจารณาถึงการปรับโครงสร้างทางการเมือง หรือกลไกได้มาซึ่ง ส.ส. และ ส.ว. เพราะมีข้อเสนอที่ต้องพิจารณาเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสีย อีกจำนวนมาก

  ขณะที่รายละเอียดที่พิจารณาปรับปรุง คือ ส่วนรายละเอียดที่พิจารณาเติมเต็มให้มีความรอบคอบรัดกุม และเพื่อให้บทบัญญัตินั้นมีความสมบูรณ์มากขึ้น เช่น มาตรา 139 ว่าด้วยการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่ห้าม ส.ส. ส.ว. หรือกรรมาธิการที่มีส่วนร่วมในการพิจารณา เสนอ แปรญัตติหรือกระทำการใดๆที่มีผลทำให้ ส.ส. ส.ว. หรือกรรมาธิการได้รับประโยชน์ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม

  ทั้งนี้ มีบทกำหนดให้ลงโทษเจ้าหน้าที่รัฐที่มีส่วนร่วมอนุมัติให้การกระทำที่ห้ามดังกล่าว ทั้งนี้มีข้อท้วงติงว่าเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องนั้น จะหมายถึงเจ้าหน้าที่ของสำนักงบประมาณเท่านั้น เพราะมีสวนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติ แต่ไม่มีความหมายไปถึงเจ้าหน้าที่ในกระทรวงต่างๆ ที่เป็นผู้เสนอโครงการ ดังนั้นในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวจึงได้เขียนถ้อยคำให้ชัดเจน โดยให้หมายถึงเจ้าหน้าที่รัฐฐานะผู้ที่เสนอโครงการมายังหน่วยงานผู้อนุมัติด้วย

  นายชาติชาย กล่าวด้วยว่า ส่วนรายละเอียดที่เป็นประเด็นเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ กรธ. มีมติปรับแก้ไขไปแล้วนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือว่าจะนำเสนอเนื้อหาอย่างไรให้ประชาชนเข้าใจ เบื้องต้นจะประสานไปยังหนังสือพิมพ์เพื่อขอซื้อเนื้อที่นำเสนอข้อมูลและรายละเอียด ทั้งนี้ยอมรับว่าการแถลงข่าวของ กรธ.ที่ทำเป็นประจำนั้น สื่อมวลชนที่ตามทำข่าวไม่สามารถลงเนื้อหาได้ทั้งหมดได้ เนื่องจากพื้นที่มีจำนวนน้อย

  นายชาติชาย กล่าวย้ำถึงข้อเสนอต่อการให้ปรับกลไกที่มาของ ส.ว. ในระยะเปลี่ยนผ่านช่วงแรกว่า ตนยังตอบไม่ได้ และขณะนี้ กรธ. ยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น ส่วนตัวมองในแบบของชาวบ้าน หากจะเขียนกลไกเปลี่ยนผ่านเพื่อควบคุมสถานการณ์ หรือสร้างการมีส่วนร่วมกับรัฐบาลเพื่อปูทางไปสู่การต่อยอดงาน และเป็นกลไกชั่วคราว หากสามารถอธิบายได้เชื่อว่าจะเกิดความเข้าใจ แต่กรณีที่ถูกมองได้ว่าเป็นการต่อท่ออำนาจนั้น ตนมองว่าต้องมองคนละส่วน เพราะอำนาจปัจจุบันถือเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว และมีอยู่ในฐานะที่เป็นอำนาจแฝง โดยในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เขียนชัดเจนว่าใครที่หมดหน้าที่แล้วจะไม่มีอำนาจ แต่กรณีของการเป็นอำนาจแฝงในสังคมนั้น เราไม่สามารถเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อครอบคลุมไปถึงส่วนดังกล่าวได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับแก้ร่าง รธน.หมวดรัฐสภาชาติชาย ณ เชียงใหม่ปรับปรุงเนื้อหาร่างฯที่มา ส.ว.แก้ไขร่างฯส.ส.-ส.ว.ร่างรัฐธรรมนูญกรธ.ข้อเสนอร่างฯงบประจำปีข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์กำหนดโทษเจ้าหน้าที่รัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:33 น.