ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุวพันธ์ุ' ย้ำจุดยืนตั้ง 'สังฆราช' ทุกอย่างต้องกระจ่างชัดเจนก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 13:01 น.
SHARE

"สุวพันธุ์" พบนายกฯ หารือดันยุทธศาสตร์ชาติ จัดลำดับเรื่องสำคัญเร่งด่วน ย้ำจุดยืน รบ.ตั้ง "สังฆราช" ชี้ปัญหาทุกอย่างต้องกระจ่างก่อน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า เป็นการหารือแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ โดยหลังจากนี้ตนและประธานสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะมีการหารือเรื่องของการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อจัดลำดับความสำคัญและความเร่งด่วน ในการปฏิรูปให้แล้วเสร็จ ซึ่งนายกฯ ไม่ได้ให้แนวทางอะไร เพราะทุกอย่างถูกกำหนดไว้แล้ว อย่างเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชัน การศึกษา การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การเมือง ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณายุทธศาสตร์ชาติของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่เคยทำไว้ กับที่คณะกรรมาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มี พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ เป็นประธานจัดทำใหม่ ซึ่งกำลังดูว่าจะมีการบรรจุวาระเข้าที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ได้เมื่อไร โดยจะนำมาเปรียบเทียบกัน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการรณรงค์ให้วัดทั่วประเทศ ขึ้นป้ายสนับสนุนสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ว่า ตนเคารพความคิดเห็นคณะสงฆ์ที่ทำกันอยู่ในขณะนี้ ตนไม่มีความคิดที่จะไม่เคารพหรือจะไปเปลี่ยนมติมหาเถรสมาคม (มส.) ไม่คิดจะทำเลย ดังนั้นจะมีการขึ้นป้ายคัตเอาต์หรือไม่จุดยืนของตนก็ไม่เปลี่ยน เพียงแต่ต้องการให้กระจ่างเกิดความชัดเจนก่อน จึงอยากเรียนให้คณะสงฆ์ได้สบายใจ ยืนยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดเป็นอย่างอื่น เคารพในมติ มส. เคารพการทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ รวมถึงเรื่องการปฏิรูป ส่วนการเดินสายพูดคุยทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ตนได้พบกับหลายกลุ่มแล้ว เชื่อว่าทุกฝ่ายเข้าใจเจตนาของรัฐบาล

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะปล่อยให้แต่ละฝ่ายกดดันรัฐบาลอยู่อย่างนี้หรือ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า จุดยืนรัฐบาลชัดเจนอยู่แล้ว จึงไม่ใช่แรงกดดัน ผลกระทบที่ตามมามีหลายเรื่องด้วยกัน ดังนั้นต้องคิดให้รอบด้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังฆราชองค์ใหม่ตั้งสังฆราชสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะสมเด็จช่วงพระมหารัชมังคลาจารย์วัดปากน้ำภาษีเจริญมหาเถรสมาคมสำนักพุทธศาสนาพระศาสนาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 18:30 น.