วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 บิน ลาดินเงินเพียบ! ทิ้งมรดกนับพันล้านไว้ที่ซูดาน ให้ใช้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

บิน ลาดินเงินเพียบ! ทิ้งมรดกนับพันล้านไว้ที่ซูดาน ให้ใช้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

  • Share:

ชาวโลกตะลึง... บิน ลาดิน อดีตหัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก อัลเคดา เขียนพินัยกรรมสั่งเสีย ทิ้งมรดกนับพันล้านไว้ที่ซูดาน ให้นำไปใช้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โอซามา บิน ลาดิน อดีตผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของโลก หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา เขียนพินัยกรรมทิ้งมรดกนับ 29 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,044 ล้านบาท ไว้ที่ประเทศซูดาน หลังจาก บิน ลาดิน ได้ถูกทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ บุกจู่โจมเด็ดชีพ ที่เมืองอับบอตตาบัด ในประเทศปากีสถาน เมื่อปี 2554 ระหว่างการหลบหนีหลังก่อเหตุวินาศกรรมช็อกโลก 9/11

บีบีซี แจ้งว่า พินัยกรรมดังกล่าวของ บิน ลาดิน ถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะโดยสื่อท้องถิ่นในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในเอกสารหลายชิ้น ของ บิน ลาดิน ที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พบในบ้านพักของ บิน ลาดิน ระหว่างการจู่โจม โดยเนื้อหาในพินัยกรรมฉบับนี้ บิน ลาดิน ยังเรียกร้องให้คนในครอบครัวของเขาปฏิบัติตามข้อความในพินัยกรรม และนำเงินเหล่านี้ไปใช้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ เพื่อองค์อัลเลาะห์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่า เงินมรดกกว่า 1,000 ล้านบาท ของ บิน ลาดิน ในซูดานนั้น เป็นเงินสด หรือทรัพย์สินอื่นๆ

ชาวปากีสถานชุมนุมอยู่ที่นอกกำแพง บ้านของโอซามา บิน ลาดิน ในเมืองอับบอตตาบัด
บ้านพังเสียหาย หลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐนบุกจู่โจมปลิดชีพบิน ลาดิน

ทั้งนี้ บิน ลาดิน เคยพำนักอยู่ในซูดานนานถึง 5 ปี ในช่วงทศวรรษ 1990 ในฐานะเป็นแขกของรัฐบาลซูดาน โดยขณะนี้ยังไม่ทราบว่า เงินเหล่านี้ของ บิน ลาดิน ได้ส่งมอบให้ทายาทของ บิน ลาดิน หรือยัง ส่วนเอกสารและจดหมายต่างๆ ของ บิน ลาดิน ที่ถูกสื่อนำมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา มีการแสดงความจำนงของ บิน ลาดิน หลายเรื่อง อาทิ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันต่อสู้กับภัยพิบัติจากภาวะโลกร้อน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เพื่อรักษามนุษยชาติ, มีแผนโหมประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อครั้งใหญ่ เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปี การก่อเหตุ 9/11.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้