ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอกันยาว NISSAN GTR รุ่นใหม่โผล่อีกทีปี 2020

  อาคม รวมสุวรรณ3 มี.ค. 2559 10:30 น.
  SHARE

  ทำผลุบๆ โผล่ๆ สุดท้ายก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น Nissan GTR สปอร์ตปลาดิบตัวโหดที่ออกขายมานานกว่า 9 ปี กับความนิยมชมชอบในสมรรถนะและประสิทธิภาพทั้งในและนอกสนามแข่งยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น โดยในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา (2015) Nissan นำรถโชว์สีแดงหน้าตาประหลาดออกมาจัดแสดง เป็นการเหนี่ยวนำแนวคิดในการพัฒนารถรุ่น GTR เวอร์ชั่นต่อไป ซึ่งอาจโผล่ออกมาให้เห็นในปี 2020 หรืออีก 4 ปีนับต่อจากนี้

  Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo

  Shiro Nakamura ผู้อำนวยการแผนกออกแบบของ Nissan ซึ่งกำกับดูแลการพัฒนารถ GTR รุ่นอนาคตใช้รถต้นแบบ Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo สำหรับศึกษาความเป็นไปได้ของรูปทรงใน GTR รุ่นใหม่ การปรับปรุงด้านแอร์โรไดนามิกควบคู่ไปกับขุมกำลังใหม่ที่แรงขึ้น รูปลักษณ์ของรถแนวคิด Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo ที่ประหลาดล้ำนั้น ทางทีมดีไซน์ของ Nissan อาจมีการนำเอาบางส่วนมาปรับใช้ โดยเฉพาะรูปทรงที่ส่งผลไปถึงระบบอากาศพลศาสตร์ของ GTR ใหม่ สำหรับ GTR รุ่นปัจจุบันที่ออกขายมานานกว่า 9 ปีนั้น จะมีการ Minor Change ครั้งใหญ่ และออกขายภายในปีนี้ (2016) อย่างแน่นอน 

  NISSAN GTR NISMO 2016 

  ส่วนปัญหาด้านการออกแบบรถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันนั้น Shiro Nakamura ให้ความเห็นว่า หากรถขายไม่ได้เพราะดีไซน์ที่ไม่โดน บริษัทที่ผลิตรถรุ่นนั้นออกมาจะต้องจมอยู่กับรถรุ่นใหม่ที่ขายไม่ออกไปอีก 6-7 ปี กว่าจะเปลี่ยนโมเดล นับเป็นความรู้สึกที่ย่ำแย่และบั่นทอนจิตใจของคนในบริษัทรถยนต์เป็นอย่างมาก ดีไซน์ที่โดนใจจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดที่จะทำให้รถรุ่นใหม่สามารถต่อสู้ในตลาดได้ ความงดงามทั้งภายนอกและภายในของรถยนต์ที่เกิดจากความตั้งใจในการออกแบบ รวมถึงสายตาอันกว้างไกลของผู้บริหารในการตัดสินใจเพื่อนำเข้าสู่สายการผลิต จะทำให้รถยนต์รุ่นนั้นประสบความสำเร็จ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำได้แบบนั้นทุกรุ่น

  งานวิจัยและพัฒนา Nissan GTR เวอร์ชั่นใหม่มีการลงมือไปน้อยมาก กว่าที่รถต้นแบบจะเสร็จแล้วออกวิ่งทดสอบต้องใช้เวลาอีก 1-2 ปี หลังจากนั้นจะเป็นการเก็บข้อมูลจากการขับทดสอบทั้งบนถนนปกติและในสนามแข่ง เมื่อมองดูรูปลักษณ์ของ Nissan Concept 2020 Vision Gran Turismo ที่ทำให้หลายคนเข้าใจไปว่ามันคือ GTR รุ่นใหม่นั้น เอาเข้าจริงๆ แล้ว GTR รุ่นใหม่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์อีกหลายรอบ รวมถึงการขัดเกลาเรือนร่างในอุโมงค์ลมจนกว่าจะลงตัวและพร้อมที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการทดสอบ ต่อจากนั้นก็จะเข้าไปสู่สายการผลิต ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 4 ปีเลยทีเดียว ช้าแบบนี้พวกค่ายรถแรงจากยุโรปถึงกับอมยิ้มไปตามๆ กัน.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Nissan GTRนิสสัน จีที-อาร์รถยนต์รถสปอร์ตสกายไลน์รถยนต์ไทยรัฐอาคม รวมสุวรรณ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06:01 น.