“กำไลมาศ” คำไทยมาแรง แต่คนไทยไม่รู้ความหมาย

ข่าว

  “กำไลมาศ” คำไทยมาแรง แต่คนไทยไม่รู้ความหมาย

  คุณครูลิลลี่

  4 มี.ค. 2559 05:30 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง กลับมาเจอกันอีกครั้งกับคุณครูลิลลี่และเรื่องราวเกี่ยวกับภาษาไทยที่น่ารู้และน่าสนใจนะคะ จำได้ว่าหลายครั้งก่อนคุณครูเคยพูดถึงละครไปเรื่องหนึ่งนั่นคือ ละครที่ลาจอไปแล้วเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมากับ ปดิวรัดา 

  มาถึงไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับละครอีกแล้วค่ะคุณผู้อ่านขา คุณครูลิลลี่ไปเห็นเองว่ามีคนเขียนภาษาไทยผิด ละครที่ว่าก็คือ ละครเรื่อง กำไลมาศ ที่ผีนางริ้วทองกำลังอาละวาดอย่างสนุกสนานน่าตื่นเต้นอยู่ในขณะนี้ เรื่องของเรื่องก็คือมีคนเขียนเป็น กำไลมาส ทำให้คุณครูลิลลี่ต้องขอหยิบเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นอธิบายกันเสียเลยดีกว่า เริ่มกันเลยนะคะ

  คำภาษาไทยที่ออกเสียงว่า มาด มีอยู่มากมายนะคะ เริ่มกันที่คำนี้เลยค่ะ มาด ความหมายแรกเป็นคำนามหมายถึง ชื่อของเรือขุดชนิดหนึ่ง ยาวประมาณ 4 วา ถ้าเพียงแต่ขุดไว้แต่ยังไม่ได้เบิกเรียกว่า มาดเรือโกลน หรือ ลูกมาด อันนี้เพิ่มเติมให้นิดหนึ่งนะคะ คำว่า เบิกเรือ หมายถึง การถ่างปากเรือที่ขุดเป็นรางให้ผายออกโดยวิธีสุมไฟให้ร้อนค่ะ นอกจากนั้นเรือมาดถ้ามีประทุนเรียก เรือมาดประทุน ถ้ามีเก๋งเรียกว่า เรือมาดเก๋ง ค่ะ

  ส่วน มาด ความหมายที่สอง เป็นคำนามเหมือนกันค่ะ หมายถึง ท่าทาง เช่น ชายคนนี้มาดดี หรือ ทำท่าทางวางมาด เป็นต้น ส่วน มาด ความหมายที่สาม เป็นคำกริยาค่ะ แปลว่า มุ่ง หมายไว้ คาดไว้ มักใช้คู่กับคำว่า มุ่ง เป็นมุ่งมาด หรือที่เคยได้ยินกันบ่อยๆ ในละครไทยว่า อาฆาตมาดร้าย ก็ได้เช่นกันค่ะ

  คำที่ออกเสียงว่า มาด ยังมีอีกค่ะ อย่าง มาตร ที่ใช้ ต เต่า และ ร เรือ สะกดแบบนี้จะมีอยู่ 2 ความหมายค่ะ อย่างแรกเป็นคำนาม แปลว่า เครื่องสำหรับวัดขนาด จำนวน เวลา และ มุม เช่น มาตรน้ำ มาตรไฟฟ้า หรือที่เรารู้จักกันว่า มิเตอร์ นั่นแหละค่ะ

  ส่วน มาตร อีกความหมายถึง เป็นคำวิเศษณ์ค่ะ หมายถึง สักว่า แม้ว่า เช่น มาตรแม้น มาตรว่า เป็นต้นค่ะ ส่วนอีก 2 คำที่ออกเสียงว่า “มาด” ซึ่งเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ และก็มักใช้ผิดกันไปด้วยความสับสนก็คือ มาศ และ มาส คำว่า มาศ ที่ใช้ ศ ศาลา นั้น เป็นคำนามแปลว่า ทอง เพราะฉะนั้นสำหรับละครที่กำลังดังและติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง กำไลมาศ อันเป็นที่มาของการเขียนไทยรัฐออนไลน์ในครั้งนี้ ก็คือ กำไลทอง นั่นเองค่ะ

  ส่วน มาส ที่เป็น ส เสือ นั้น หมายถึง พระจันทร์ หรือ เดือน ค่ะ คุณผู้อ่านที่ทำงานในบริษัทอาจจะคุ้นๆ กับคำว่า ไตรมาส เช่น ผลประกอบการไตรมาสที่ 1 หรือ รายงานผลการทำงานไตรมาสสุดท้าย อันนี้ก็จะหมายถึง ช่วงระยะเวลา 3 เดือนค่ะ

  สุดท้ายย้ำกันอีกที ดูละครไทยแล้วต้องสะกดภาษาไทยให้ถูก และรู้เข้าใจความหมายไปพร้อมๆ กันด้วย แบบนี้จะดีที่สุดนะคะ สวัสดีค่ะ

  อ่านเรื่องย่อนิยายเรื่อง "กำไลมาศ" คลิกที่นี่

  instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์