ไลฟ์สไตล์
100 year

ชนะตามคาด!! ทรัมป์-ฮิลลารี เฮลั่น คว้าชัยศึก ซุปเปอร์ ทิวส์เดย์

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2559 11:21 น.
SHARE

ชนะตามความคาดหมาย...โดนัลด์ ทรัมป์ และฮิลลารี คลินตัน กำลังใจมาตรึม กำชัยศึกเลือกตั้งขั้นต้น ‘ซุปเปอร์ ทิวส์เดย์’ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงในขณะนี้ว่า ทั้งคู่จะได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต และรีพับลิกันเข้าไปชิงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอนปลายปี

เมื่อ 2 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการเลือกตั้ง ศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งใหญ่สุดในสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ 1 มี.ค. 59 ออกมาตรงตามความคาดหมาย เมื่อนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน เป็นสองผู้สมัครที่คว้าชัยชนะในหลายรัฐมากที่สุด เหนือผู้สมัครคนอื่นๆ ของพรรค

ข่าวแนะนำ

ผลการเลือกตั้งขั้นต้น ที่มีทั้งการเลือกตั้งแบบคอคัสและไพรมารี ในเบื้องต้นออกมาว่า ทรัมป์ คว้าชัยในหลายรัฐ รวมทั้ง อลาบามา จอร์เจีย เทนเนสซี แมสซาชูเซต และเวอร์จิเนีย โดยทรัมป์พ่ายแพ้แก่เท็ด ครูซ ที่รัฐเท็กซัส และโอกลาโฮมา ขณะที่ นางฮิลลารี คลินตัน ชนะในหลายรัฐเช่นกัน รวมทั้ง อาร์คันซอ และเท็กซัส โดยนางฮิลลารี แพ้แก่นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ส ที่รัฐโอกลาโฮมา และ เวอร์มอนต์ ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของนายแซนเดอร์ส

การเลือกตั้งขั้นต้น แบบคอคัส ของพรรคเดโมแครต ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมื่อ1มี.ค.59
การเลือกตั้งขั้นต้น แบบคอคัส ของพรรคเดโมแครต ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมื่อ1มี.ค.59

สำหรับชัยชนะในศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ ของโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งนับเป็นผู้สมัครที่สร้างสีสันมากที่สุด ถือเป็นการดับฝันของบรรดาผู้คนและแกนนำหลายคนในพรรครีพับลิกันที่ไม่สนับสนุนทรัมป์ เพราะผลการเลือกตั้งที่ออกมา กลับไม่มีผู้สมัครคนใดของพรรครีพับลิกันที่จะมาเป็นคู่แข่งที่สูสีกับทรัมป์เลย ทั้งนี้ ศึกเลือกตั้งซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ เป็นการเลือกตั้งขั้นต้นใน 11 รัฐ ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งขั้นต้นครั้งใหญ่สุดภายในวันเดียว เพื่อหาตัวแทนพรรคไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งการเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 8 พ.ย. 59.

โดนัลด์ ทรัมป์  มา‘วิน’ ชนะศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ ของพรรครีพับลิกัน
โดนัลด์ ทรัมป์ มา‘วิน’ ชนะศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์ ของพรรครีพับลิกัน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งสหรัฐฯศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯศึกซุปเปอร์ ทิวส์เดย์เลือกตั้งขั้นต้นเลือกตั้งคอคัสเลือกตั้งไพรมารีโดนัลด์ ทรัมป์ฮิลลารี คลินตันข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:29 น.