ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหัศจรรย์พันลึกเศรษฐกิจญวน (3)

  คุณนิติ นวรัตน์3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ผู้อ่านท่านที่เคารพที่ชอบเดินทางใกล้ๆ จะสังเกตได้ว่าประชาคมอาเซียนของเรามีนักท่องเที่ยวต่างเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันในภูมิภาคของเรากันอย่างคึกคัก ทั้งนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเดียวกัน และนักท่องเที่ยวจากต่างภูมิภาค

  หลังจากภูมิภาคอินโดจีนสงบจากสงคราม และเริ่มเปิดประเทศ ดินแดนแถบนี้จึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเยี่ยมเยือนภาครัฐของประเทศต่างๆ จึงเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเพิ่มขึ้นในแต่ละปี

  เวียดนามประกาศออกมาแล้วว่า ในปี 2558 มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเวียดนามมากกว่า 7.9 ล้านคน จำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆทั่วโลกมาเยือนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากยุโรปตะวันตก 5 ประเทศที่เวียดนามเพิ่งประกาศยกเลิกวีซ่าอย่างเป็นทางการ ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามก็ยังได้ยกเลิกวีซ่าให้แก่ชาวเวียดนามที่อาศัยในต่างประเทศอีกด้วย สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยส่งเสริมให้จำนวนนักท่องเที่ยวเชื้อสายเวียดนามที่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ทั้งในยุโรปและอเมริกามาท่องเที่ยวในเวียดนามมากขึ้น

  ในปี 2559 สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติของเวียดนามก็คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเยือน 8.5 ล้านคน และมีนักท่องเที่ยวภายในประเทศ 60 ล้านคน นำเม็ดเงินเข้ามาหมุนเวียนได้มากกว่า 16.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว 15.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อดูจากสถิติต่างๆ ท่านอาจจะคิดว่าเวียดนามยังห่างชั้นด้านการท่องเที่ยวกับไทยเยอะ แต่ผู้อ่านท่านอย่าประมาทเชียวนะครับ

  ผู้อ่านท่านที่นิยมท่องเที่ยวในอาเซียนคงจะเคยได้ยินชื่อ เกาะฟุก๊วกกันมาบ้างนะครับ ฟุก๊วกเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม มีพื้นที่ประมาณ 590 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใหญ่กว่าเกาะภูเก็ตของเราเล็กน้อย มีประชากรในพื้นที่ราว 1 แสนคน

  ตอนนี้ เกาะฟุก๊วกกำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางแห่งการท่องเที่ยวและการลงทุนทางภาคใต้ของเวียดนามในอนาคตอันใกล้ เอาเฉพาะเมื่อปลายเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา เกาะแห่งนี้มีโครงการลงทุนรวม 140 โครงการ เนื้อที่กว่า 5,100 เฮกตาร์ ส่วนมากจะเป็นบริษัทสัญชาติเวียดนามขนาดใหญ่ คาดกันว่าหลังโครงการลงทุนเริ่มดำเนินการอย่างเต็มระบบแล้ว เกาะฟุก๊วกจะกลายเป็นพื้นที่การท่องเที่ยว และพื้นที่ทางเศรษฐกิจหลักของเวียดนาม และมีอิทธิพลต่อเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  ด้วยความที่มีที่ตั้งอยู่ในจุดภูมิยุทธศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอ่าวไทย ห่างจากจังหวัดกัมปอตของกัมพูชา 15 กิโลเมตร ห่างจากแหลมฉบังของไทย 540 กิโลเมตร แล้วยังล้อมรอบด้วยเกาะต่างๆ อีก 21 เกาะ จากความได้เปรียบจุดนี้ ทำให้รัฐบาลเวียดนามเสนอสิทธิ ประโยชน์แก่นักลงทุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับใช้อัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ร้อยละ 10 สำหรับโครงการที่ลงทุนในเกาะ และยังปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลงร้อยละ 50 สำหรับผู้ประกอบการส่วนตัว เพื่อให้นักลงทุนจากชาติต่างๆเบนการลงทุนจากแหล่งอื่นมาลงทุนในเกาะฟุก๊วกแทน

  ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลเวียดนามยังสร้างทางหลวงใหม่ ท่าอากาศยานนานาชาติ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆที่มีการปรับปรุงและขยายต่อ เพื่อยกระดับเกาะนี้ให้กลายเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว และพื้นที่ลงทุนสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเวียดนาม

  ท่านจะเห็นพัฒนาการของเกาะฟุก๊วก โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เริ่มมีการลงทุนในภาคบริการต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งรีสอร์ต วิลล่า โรงแรม โรงพยาบาล และสถานบันเทิง ต่างผุดขึ้นเรียงรายอยู่ในระยะสายตา และอีกไม่นานก็คาดว่าจะเต็มพื้นที่

  รัฐบาลของเวียดนามมีวิสัยทัศน์ระดับสากล จากนโยบายที่ให้เกาะฟุก๊วกเป็นพื้นที่งดเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวในระยะเวลา 30 วัน ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าสู่เกาะนี้สูงขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตจากการกระตุ้นการท่องเที่ยวและการลงทุนอย่างที่ผมเรียนท่านไปข้างต้นนั่นล่ะครับ

  ไม่เฉพาะภาคการผลิตที่เป็นแหล่งผลิตสินค้าและบริการที่เนื้อหอมเท่านั้น แต่ภาคการท่องเที่ยวเวียดนามก็ยังเร่งเครื่องตามมาติดๆ เผลอแว้บแป๊บเดียว เวียดนามมาหายใจรดต้นคอเราในหลายๆด้านแล้ว

  เปิดฟ้าส่องโลกเขียนรับใช้เรื่องเวียดนามมากว่า 20 ปี

  วันนี้ เห็นเวียดนามแล้ว รู้สึกหนาว อย่างไรบอกไม่ถูกครับ.

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกนิติ นวรัตน์เศรษฐกิจญวนเวียดนามท่องเที่ยวในอาเซียนเกาะฟุก๊วกท่าอากาศยานนานาชาติ เวียดนามคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:08 น.