วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซื้อ–ขายเก้าอี้ ตร.ยุคนี้ไม่มีจริงหรือ?

ซื้อ–ขายเก้าอี้ ตร.ยุคนี้ไม่มีจริงหรือ?

โดย สายล่อฟ้า
3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหตุมาจากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ปอท.ที่ออกหมายเรียก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตนายทหารคนสนิท พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและยังเป็น กมธ.ปฏิรูปตำรวจให้ไปรับทราบข้อกล่าวหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

หลังจากที่มีการไลน์ข้อความส่งต่อข้อมูลทุจริตไปยังกลุ่มต่างๆกล่าวหาว่า ระบุว่ามี พล.อ.นอกราชการบางคนเกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่งในแวดวงตำรวจ

เท่านั้นแหละ...เป็นเรื่องขึ้นมาทันที

ที่ออกตัวแรงสุดคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯด้านความมั่นคง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งควบคุมดูแลตำรวจทั้งหมด

ได้สั่งการให้ ผบ.ตร.ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดกลับพวกที่ไลน์ปล่อยข่าวว่ามีการซื้อขายตำแหน่ง เพราะถือว่าทำให้องค์กรได้รับความเสียหาย

“ยุคผมไม่มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด”

เป็นการการันตีให้กับตัวเองและ สนช.ว่า ไม่มีพฤติกรรมอย่างนั้นเกิดขึ้นแน่ ดังนั้นใครกล่าวหาจะต้องถูกดำเนินคดีไม่ว่าใครก็ตาม

“ถ้าผมเป็นรัฐบาลจะดีใจมาก ผมจะสอบสวนทั้งหมด ใครเป็นคนรับเงิน ไม่ใช่เอาผิดคนให้ข้อมูล”

สปท.ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปตำรวจให้ความเห็นเพิ่มเติม

ความเห็นนี้น่าจะเป็นการสะท้อนไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือ คสช.เพราะต้องไม่ลืมว่านโยบายสำคัญที่ประกาศเอาไว้คือการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันทุกด้าน

ปัญหาการซื้อขายตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหนก็ตามล้วนเป็นการสร้างความเลวร้ายให้กับระบบราชการจนทำให้เละเทะกันไปทั้งระบบ

เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลและ คสช.เพราะถือว่าเป็นปัญหาของประเทศ

เรื่องนี้จึงเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐบาลจะต้องเอาใจใส่และจัดการโดยฉับพลัน เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกทำนองว่าแต่เขา “นักการเมือง” แต่ในยุค คสช.ก็ยังเกิดเช่นนี้ไม่ต่างกัน

ประเทศไทยนั้นต้องยอมรับความจริงว่าเป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศ เนื่องจากเป็นต้นธารของกระบวนการยุติธรรม หากได้ตำรวจดีปัญหาของประเทศนี้จะลดลงเป็นลำดับ

แม้แต่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ได้พยายามย้ำถึงเรื่องนี้มาตลอด โดยเห็นว่าจะต้องแก้ไขด้วยการปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง เพราะถือว่าเป็นปัญหาระดับต้นๆของประเทศ

ที่น่าแปลกใจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ที่น่าจะรู้ปัญหานี้ดี แต่ไม่มีความพยายามอย่างจริงจังที่จะปฏิรูปตำรวจทั้งๆที่มีอำนาจเต็มๆ

ยิ่งไปกว่านั้นแทนที่จะควบคุมดูแลตำรวจด้วยตนเอง แต่กลับมอบอำนาจให้กับคนอื่นรับผิดชอบแทน

นี่เป็นเรื่องชวนให้น่าสงสัยยิ่ง

การปฏิรูปตำรวจจึงถูกโยนให้ สนช. สปท. และ กรธ.ไปคิดและหาทางแก้ไขกันเอง ยิ่งการซื้อขายตำแหน่ง ซึ่งเป็นต้นเหตุของการทุจริตคอร์รัปชัน เพราะผู้ที่หวังความก้าวหน้าเป็นต้นตอสำคัญที่ทำให้ต้องทุจริตต่อหน้าที่และทำลายกระบวนการยุติธรรม

ถามว่าตำรวจยุคนี้มีการซื้อขายตำแหน่งหรือไม่?

คงหาพยานหลักฐานมายืนยันไม่ได้ แต่เสียงหึ่งๆในแวดวงตำรวจที่รู้กันดีว่าเกิดอะไรขึ้น ใครจ่ายใครรับกันบ้างต่างรู้กันดี คงไม่มีใครกล้าเอ่ยปาก

แทนที่ผู้รับผิดชอบเมื่อได้ข้อมูลจะต้องสอบสวนทวนความเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ามีหรือไม่มี มิฉะนั้นจะสร้างความเสียหายให้กับรัฐบาลและ คสช.ได้

สิ่งที่ควรทำหรือไม่ควรทำมันอยู่ตรงนี้ต่างหาก.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้