ไลฟ์สไตล์
100 year

หอยหวาน...งวงบวม

สะ-เล-เต
3 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ทั้งๆที่หอยใกล้ขายได้เงินเข้ากระเป๋า แต่แล้วจู่ๆหอยหวานที่เลี้ยงมีอาการป่วย กินอาหารได้น้อยลง ไม่ยอมกินซากปลาข้างเหลืองที่วางไว้ก้นบ่อ...กินอาหารเสร็จไม่ยอมมุดลงทรายในบ่อ และไม่ยอมเก็บงวงเข้าไปเก็บไว้ในเปลือก

เป็นปัญหาที่ ปทิตตา บุญพันธุ์ เจ้าของศูนย์เรียนรู้ฟาร์มหอยหวานซันเซท ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ต้องหาสาเหตุกันอยู่นาน กระทั่งได้รู้ว่าหอยหวานเป็นโรคงวงบวม

ข่าวแนะนำ

สาเหตุเกิดจากให้อาหารมากเกิน หอยกินไม่หมด ส่งผลให้น้ำในบ่อไม่สะอาด เป็นที่เพาะพันธุ์ของเชื้อโรค หอยเลยติดโรคจากบ่อหนึ่งไปสู่อีกบ่อ แต่ละวันหอยตายจำนวนมากขึ้น เสียหายเกือบล้านบาท

ต้องขวนขวายหาความรู้มาแก้ปัญหา ไปขอคำปรึกษากับประมงจังหวัด คำตอบที่ได้ไม่แน่ชัด เนื่องจากมีงานวิจัยในเรื่องนี้ไม่มากนัก เลยต้องค้นคว้าหาข้อมูลในโลกไซเบอร์ รู้อะไรมา ทดลองทำตามอยู่นาน

ในที่สุด ปทิตตา พบทางออกในการแก้ปัญหาด้วยการใช้น้ำหมักชีวภาพ แบบเดียวกับการแก้ปัญหาเลี้ยงปลากะพง ที่มีปัญหาผิวหนังอักเสบเนื่องจากน้ำในบ่อเลี้ยงไม่สะอาดนั่นเอง

ด้วยการใช้กล้วยสุก 20 กก., เปลือกสับปะรด 20 กก., ลูกยอ 20 กก., ฟ้าทะลายโจร 20 กก., กากน้ำตาล 20 ลิตร, น้ำเปล่า 180 ลิตร, ผงหัวเชื้อจุลินทรีย์ ปม.1 (จุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูงสำหรับบำบัดสารอินทรีย์ที่ตกค้างสะสมในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ) 1 ซองขนาด 100 กรัม...นำทั้งหมดมาหมักใส่ถังปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ 1 เดือน

การใช้งานให้นำน้ำที่หมักเสร็จแล้ว 1 ส่วน ผสมกับน้ำสะอาด 10 ส่วน ไปราดในบ่อเลี้ยงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง...น้ำหมักผสมน้ำแล้ว 1 ลิตร ต่อปริมาณน้ำที่ใช้เลี้ยงหอย 4,800 ลิตร

หรือน้ำหมักผสมเสร็จแล้วใส่ขวดขนาด 1.5 ลิตร สามารถนำไปใช้กับบ่อเลี้ยงหอยขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร ก้นบ่อใส่ทรายสูง 2 นิ้ว และใส่น้ำลึก 60 ซม. จะสามารถนำไปใช้รักษาอาการโรคงวงบวมให้กับหอยหวานได้ 2 บ่อ

เกษตรกรสนใจจะนำวิธีการนี้ไปใช้กับการเลี้ยงหอยหวาน หรือสัตว์น้ำอย่างอื่น สอบถาม ปทิตตา ได้ที่ 08-6906-6907.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ–เล–เตหอยหวานหอยหวาน งวงบวมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 05:43 น.