ข่าว
100 year

A bad–tempered old so–and–so

คุณนิติ นวรัตน์3 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เมื่อท่านขับรถไปตามต่างจังหวัด และเห็นวิวทิวทัศน์ในชนบทที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ท่านควรจะเรียกทัศนียภาพที่เห็นนี้ว่า scenery เช่น The scenery is superb in Surattani. ทัศนียภาพสวยงามมากในสุราษฎร์ธานี

แต่ถ้าภูมิทัศน์ซึ่งเป็นลักษณะของภูมิประเทศในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ที่มีผู้จัดทำขึ้น ฝรั่งเรียกว่า landscape นะครับ Trees and hedges are a typical feature of the Nong Nuch Garden landscape. ต้นไม้ใหญ่และพุ่มต้นไม้เตี้ยๆ เป็นลักษณะภูมิทัศน์การจัดสวนของสวนนงนุชแต่ถ้าเป็น view มักจะใช้กับ วิวหรือภาพที่เราเห็นเมื่อมองออกไปจากหน้าต่างหรือจากที่สูง ไปนอนพักที่โรงแรมในหมู่เกาะเซาท์เชตแลนด์ (South Shetland Islands) ไลลา (Leila) เขียนโปสต์การ์ดมาเล่าให้เพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนซึ่งมีใจความตอนหนึ่งว่า There was a marvelous view of the sea from our hotel room. เมื่อมองออกจากห้องในโรงแรมของเรามองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลที่สวยงาม

ขอตอบคำถามหน่อยครับ มีผู้อ่านท่านหนึ่งถามว่า คนที่เราไม่ประสงค์จะออกนาม หรือคนที่เราไม่ชอบและไม่อยากจะเอ่ยถึง ถ้าเป็นคนเดียวเรามักจะใช้คำว่า so-and-so เช่น She’s a bad-tempered old so-and-so. เป็นคนแก่อารมณ์ร้าย คนนั้นแหละ แต่เมื่อจะใช้เป็นพหูพจน์ จะสื่อถึงว่ามีหลายคน จะต้องทำยังไงครับ

ตอบ เติม -’s ที่ so-and-so ได้เลยครับ เป็น so-and-so’s.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติ นวรัตน์scenerylandscapeso-and-soคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้