ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  A bad–tempered old so–and–so

  คุณนิติ นวรัตน์3 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อท่านขับรถไปตามต่างจังหวัด และเห็นวิวทิวทัศน์ในชนบทที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ท่านควรจะเรียกทัศนียภาพที่เห็นนี้ว่า scenery เช่น The scenery is superb in Surattani. ทัศนียภาพสวยงามมากในสุราษฎร์ธานี

  แต่ถ้าภูมิทัศน์ซึ่งเป็นลักษณะของภูมิประเทศในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ที่มีผู้จัดทำขึ้น ฝรั่งเรียกว่า landscape นะครับ Trees and hedges are a typical feature of the Nong Nuch Garden landscape. ต้นไม้ใหญ่และพุ่มต้นไม้เตี้ยๆ เป็นลักษณะภูมิทัศน์การจัดสวนของสวนนงนุชแต่ถ้าเป็น view มักจะใช้กับ วิวหรือภาพที่เราเห็นเมื่อมองออกไปจากหน้าต่างหรือจากที่สูง ไปนอนพักที่โรงแรมในหมู่เกาะเซาท์เชตแลนด์ (South Shetland Islands) ไลลา (Leila) เขียนโปสต์การ์ดมาเล่าให้เพื่อนๆ ร่วมชั้นเรียนซึ่งมีใจความตอนหนึ่งว่า There was a marvelous view of the sea from our hotel room. เมื่อมองออกจากห้องในโรงแรมของเรามองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลที่สวยงาม

  ขอตอบคำถามหน่อยครับ มีผู้อ่านท่านหนึ่งถามว่า คนที่เราไม่ประสงค์จะออกนาม หรือคนที่เราไม่ชอบและไม่อยากจะเอ่ยถึง ถ้าเป็นคนเดียวเรามักจะใช้คำว่า so-and-so เช่น She’s a bad-tempered old so-and-so. เป็นคนแก่อารมณ์ร้าย คนนั้นแหละ แต่เมื่อจะใช้เป็นพหูพจน์ จะสื่อถึงว่ามีหลายคน จะต้องทำยังไงครับ

  ตอบ เติม -’s ที่ so-and-so ได้เลยครับ เป็น so-and-so’s.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติ นวรัตน์scenerylandscapeso-and-soคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:26 น.