พระเครื่องป่วน

ข่าว

  พระเครื่องป่วน

  เพลิงพยัคฆ์

   3 มี.ค. 2559 05:01 น.

   อ่านข่าว พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. แถลงข่าวจับกุม นายปิยะบุตร หรือฮวง ประสารกิจวัฒนา อายุ 80 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันฉ้อโกง พร้อมของกลางพระร่วงนั่งพิมพ์โบราณกว่า 30 องค์ และพระเครื่องอีกหลายรายการ

   นายปิยะบุตรร่วมกับนายเจือ สิงโตแก้ว หลอกลวงผู้เสียหายว่า มีเจ้าของที่ดินต้องการจะขายที่ดินแปลงหนึ่งใน อ.บางเลน จ.นครปฐม มีผู้เสียหายหลงเชื่อมอบเงิน 1,100,000 บาท ให้เป็นค่าไถ่ถอนที่ดิน

   ผู้ต้องหาเชิดเงินหนี

   ขยายผลของกลางพระร่วงนั่งพิมพ์โบราณ เป็นอีกอาชีพของผู้ต้องหาเซียนพระชื่อดังท่าพระจันทร์อ้างว่า ซื้อมาจากตลาดแผงเช่าพระท่าพระจันทร์

   ก่อนหน้าร่วมกับพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง และฆราวาส นำพระร่วงที่ซื้อมาฝังดินไว้บริเวณวัดโคกโพธิกุญชร ต.ตลุง อ.เมืองลพบุรี

   แต่งเรื่องว่าได้ขุดค้นพบกรุพระร่วง อายุ 200 ปี มีการประชาสัมพันธ์ลงข่าวในหนังสือพิมพ์ พร้อมกับเปิดให้ประชาชนเช่าบูชาในราคาองค์ละ 5,000-10,000 บาท

   และคดีเซียนพระชื่อดัง “เอ ท่าพระจันทร์” ที่ถูกจับข้อหาหลอกขายพระปลอม และจ่ายเช็คเด้งค่าพระเครื่องหลายสิบล้านที่เป็นข่าว ถูกชุดสืบสวนกองปราบปรามรวบตัวได้ในช่วงไม่ห่างกัน

   เป็นกลุ่มต้มตุ๋นขายพระเครื่อง

   “พระกรุพระเก่า” สมัยก่อนพระกรุสร้างขึ้นเพื่อสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ แล้วบรรจุกรุไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้สืบสานต่อ คนที่นำพระออกมาจากกรุแรกๆแบ่งปันกันไป ไม่ได้ “ซื้อขาย”

   ต่อมามีผู้นำติดตัวไว้แล้วเกิดมี “ประสบการณ์” ทำมาค้าขายขึ้น บางคนมีโชคลาภ มีประสบอุบัติเหตุแต่รอดมาได้ ทำให้เชื่อว่า “พระเครื่อง” มีความศักดิ์สิทธิ์ เกิดการเสาะแสวงหาคุ้มครองป้องกันตัว

   ปี พ.ศ. 2525-2529 ความนิยมสะสมพระเครื่องเริ่มรุนแรงขึ้น “พระกรุพระเก่า” จึงเริ่มหายาก ทำให้นักขายที่ไม่เกรงกลัว “บาป” สร้างเลียนแบบแล้วนำไปยัดกรุไว้

   พร้อมสร้าง “นิยายน้ำเน่า” หลอกขายเป็นพระที่สร้างในสมัยโบราณแล้วบรรจุกรุมีคนไปพบ

   ส่วนเซียนที่อาศัยชื่อที่รู้จักในวงการพระเครื่อง นำ “พระเก๊” ขายปนพระแท้ที่หายาก ใช้ชื่อชั้นความเป็นเซียนบรรจุเข้า “รายการประกวดพระเครื่อง” เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้เซียนนิยมสะสมพระเครื่อง พอคนเช่าเห็นเป็นพระเก๊ขอคืน เซียนบ่ายเบี่ยงหักเปอร์เซ็นต์ แลกตีพระออกมา หรือคืนเงินให้บางส่วน

   มีเซียนอีกมากที่ใช้ชื่อเสียงปั่นราคาพระเครื่องออกมาปล่อยขายได้ราคาที่สูงเกินจริง

   เห็นแล้วเป็นห่วงวงการพระเครื่องไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์