ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ดีเอสไอ'รุก ส่งผู้ชำนาญ ตรวจจากัวร์ 'วัดไผ่ล้อม' คลายกังขา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 08:01 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ห่วงขัดแย้งสงฆ์-ถึงเวลาปฏิรูป ฝ่ายสนับสนุนตั้งสมเด็จช่วงเป็นสังฆราช ยันการรณรงค์ให้แต่ละวัดติดป้ายหนุน ไม่ได้กดดันรัฐบาล แค่ต้องการเป็นสื่อกลางการรณรงค์ ดีเอสไอพร้อมผู้เชี่ยวชาญรถจากัวร์ เข้าตรวจสอบรถ “หลวงพี่น้ำฝน” วันนี้ (2 มี.ค.) เคลียร์ให้ชัด ส่วนเรื่องรถเบนซ์ของสมเด็จวัดปากน้ำ ทนายความเข้าพบดีเอสไอหารือเรื่องเอกสารเพิ่มเติม ดีเอสไอพร้อมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทจากัวร์ (ประเทศไทย) เข้าตรวจสอบรถจากัวร์ แพนเธอร์ ของพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม แล้ววันนี้

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยถึงการเตรียมตรวจสอบรถจากัวร์ แพนเธอร์ของหลวงพี่น้ำฝน ในวันที่ 2 มี.ค.ว่า ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอให้เดินทางไปพร้อมคณะทำงาน และตัวแทนผู้เชี่ยวชาญบริษัทจากัวร์ (ประเทศไทย) เข้าตรวจสอบรถจากัวร์ของหลวงพี่น้ำฝน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและสามารถตอบกระแสของสังคมได้ ดีเอสไอ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือรุ่นของรถจากัวร์ จึงต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบ

  ขณะที่รถเบนซ์โบราณของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญนั้น พ.ต.ต.วรณัน ศรีลํ้า ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษดีเอสไอ เผยวันเดียวกันนี้ว่า เมื่อวันที่ 29 ก.พ. นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ประสานมาว่าจะเข้ามาให้ข้อมูลเบื้องต้นว่าดีเอสไอต้องการเอกสารหลักฐานอะไรเพิ่มเติม พร้อมพูดคุยหารือข้อกฎหมายในประเด็นต่างๆ ส่วนรายละเอียดนั้นเป็นขั้นตอนของพนักงานสอบสวนที่จะเป็นผู้ดำเนินการ

  ส่วนปัญหาการตั้ง “สังฆราช” ประมุขสงฆ์องค์ใหม่แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ยังมีกลุ่มคนออกมาต่อต้านและสนับสนุนนั้น วันเดียวกัน นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า การที่ สนพ.รณรงค์ให้วัดแต่ละแห่งติดป้ายสนับสนุนมติมหาเถรสมาคมในการเสนอชื่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นสมเด็จพระสังฆราช ไม่ได้ต้องการกดดันรัฐบาล แต่ต้องการเป็นสื่อกลางในการรณรงค์ หากวัดใดจะติดป้ายก็ทำได้ตามความสมัครใจและติดต่อขอรูปแบบในการจัดพิมพ์ป้ายมาได้ที่สำนักงาน สนพ.วัดศรีสุดาราม บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ ส่วนแนวทางในการเขียนไปรษณียบัตรของพุทธศาสนิกชนที่สนับสนุนมติ มส. ส่งไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี สนพ.ก็จะมี แบบฟอร์มในการเขียนให้เช่นกัน ขณะนี้มีวัดที่ทราบข่าวและดำเนินการติดป้ายแล้ว เช่น วัดศรีสุดาราม วัดแก้วฟ้า จ.นนทบุรี และวัดแคนางเลิ้ง หลังจากนี้จะมีวัดต่างๆทยอยติดป้ายสนับสนุนมติ มส.ดังกล่าว เพิ่มจำนวนมากขึ้น

  ด้านพระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศ ไทย กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสติดต่อสัมพันธ์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลายเรื่อง หลายประเด็นกับองค์กรพุทธภาคีเครือข่ายและเจ้าคณะพระสังฆาธิการทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างจังหวัดและแทบไม่น่าเชื่อว่าจะตื่นตัวกันมากมาย การพูดคุยกันส่วนใหญ่เริ่มต้นจากการให้กำลังใจ ชื่นชม ท่านทั้งหลายบอกว่าที่ผ่านมานั้น ดีแล้ว เห็นด้วย ขอให้เข้มแข็งและยืนหยัดต่อไป

  พระเมธีธรรมาจารย์กล่าวด้วยว่า ในส่วนของความร่วมมือในการทำงาน มีความชัดเจนมากขึ้น หลายท่าน หลายองค์กร ให้ความร่วมมือในการทำงานด้วยกัน ในนามเลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯขอกราบขอบคุณและขออนุโมทนาในเมตตาและน้ำใจทุกท่าน ทำให้ส่วนตัวมีกำลังใจมาก ที่ได้เห็นพลังที่พร้อมจะให้การสนับสนุนและขับเคลื่อนไปด้วยกัน เพราะมั่นใจว่า พวกเราได้เสียสละในการทำงานเพื่อพระศาสนา

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า แหล่งข่าวใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เคยปรารภกับ ครม. มีความเป็นห่วงปัญหาความขัดแย้งวงการสงฆ์ ในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ โดยมองว่า ปัจจุบันวัตรปฏิบัติของพระสงฆ์บางส่วน ทำให้ภาพลักษณ์และศรัทธาของประชาชนลดลง จำเป็นอย่างยิ่งต้องปฏิรูปศาสนาและพระสงฆ์เอง การศึกษาทางธรรมและทางโลกของพระสงฆ์จะต้องมีมากขึ้น และนายกฯเป็นห่วงกรณีที่มีการไปบิดเบือน กรณีการเดินทางไปดูไบเพื่อดูมัสยิด ที่ภริยานายกฯต้องคลุมผ้า เนื่องจากมีคนตีความว่าคลุมผ้าแล้วครอบครัวจะเป็นอิสลาม จะทำลายศาสนาพุทธบ้าง หรือการไปสวัสดีจุฬาราชมนตรีของนายกฯ เพื่อแสดงความเคารพศรัทธาต่อประมุขทางศาสนา ที่ทุกประเทศก็ทำกันก็ยังถูกว่า นายกฯอยากให้สังคมทำความเข้าใจ อย่าทำให้วงการศาสนาเปรอะเปื้อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1หลวงพี่น้ำฝนรถจากัวร์ดีเอสไอรถเบนซ์โบราณสมเด็จช่วงวัดปากน้ำแต่งตั้งพระสังฆราชพระเมธีธรรมาจารย์เจ้าคุณประสาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:55 น.