ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยก อบต.หนองม่วง ตัวอย่างกักเก็บน้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 08:15 น.
  SHARE

  เมื่อเช้าวันที่ 1 มี.ค. นางวิภาวี แดงท่าข้าม นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว เป็นประธานโครงการเปิดทางน้ำจากคลองต้นทุนน้ำดิบลงสู่สระประปา ซึ่ง ต.หนองม่วง อ.โคกสูง เป็นชุมชนหนึ่งที่น่ายกย่อง ในการนำน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆที่อยู่ใกล้กับชุมชน และไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ ทาง อบต.หนองม่วงจึงได้จัดสรรงบประมาณมาดำเนินการสูบน้ำเหล่านั้นมากักเก็บไว้ในคลองแก้มลิง สะพานบ้านหนองแคน ต.หนองม่วง อ.โคกสูง โดยทาง อบต.หนองม่วงได้เริ่มดำเนินการสูบน้ำทยอยมากักเก็บไว้ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2558 จนกระทั่งมีต้นทุนน้ำในการใช้อุปโภคบริโภคได้จนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 ซึ่งเป็นชุมชนที่มีการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาภัยแล้งได้อย่างน่าชมเชย

  ด้านนางวิภาวีเผยว่า การเตรียมต้นทุนน้ำของชุมชนบ้านหนองม่วงถือเป็นตัวอย่างสำหรับชุมชนอื่นๆ เป็นวิธีที่มีต้นทุนต่ำที่สุด และได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ หากมีการเตรียมกันทั้งอำเภอ ปีหน้าอำเภอโคกสูงจะไม่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอีกต่อไป
  นายเทริดศักดิ์ อาศรัยกลาง นายก อบต.หนองม่วง เผยว่า ได้คิดโครงการเปิดทางน้ำ ทดดิน เก็บกักน้ำไว้ โดยระยะแรกๆที่ทำชาวบ้านก็ยังไม่ค่อยเห็นด้วยมากนัก แต่ถึงวันนี้ชาวบ้านต่างเห็นด้วยและพร้อมสนับสนุนโครงการนี้ทุกครัวเรือน ซึ่งแหล่งน้ำดิบที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถใช้ได้ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2559 เลยทีเดียว นายเทริดศักดิ์เผยอีกว่า หากชุมชนใดสนใจเยี่ยมชม ยินดีเป็นวิทยากรแนะนำให้ ซึ่งวิเคราะห์และคำนวณดูอย่างรอบคอบแล้ว พบว่ามีต้นทุนต่ำมาก และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับชาวบ้านได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกุ้ง หอย ปู ปลา และผักหญ้าที่อยู่ริมตลิ่ง ชาวบ้านสามารถนำไปปรุงอาหาร ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อจากตลาดได้อย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิภาวี แดงท่าข้ามสระแก้วคลองแก้มลิงประปาหนองม่วงข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:11 น.